Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | Để làm được một giáo viên dạy ESL
02 01 / 2019

Để làm được một giáo viên dạy ESL

Biến tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai, không phải điều dễ dàng. Vì ngoài nỗ lực của mỗi học sinh, thì giáo trình và nhất là giáo viên – chính là một thành tố quan trọng để ngôn ngữ bản xứ thấm dần vào tư duy, tri thức của mỗi học sinh.

Bài viết hôm nay, Apax sẽ giới thiệu với các bạn, quá trình để hình thành nên một giáo viên dạy ESL – Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, bạn nhé.


Về cơ bản, một chương trình đào tạo giáo viên ESL sẽ bao gồm những phần sau:

  1. Truyền thông đa văn hóa: Kiểm tra các giá trị, phong tục, tập quán và phong cách giao tiếp của các nhóm văn hóa.
  2. Nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ học dành cho giáo viên dạy tiếng Anh: Giới thiệu về các khái niệm trong ngôn ngữ học và xã hội học liên quan đến việc giảng dạy tiếng Anh.
  3. Nguyên tắc cơ bản về ngữ pháp dành cho giáo viên dạy tiếng Anh: Nghiên cứu sâu các chủ đề ngữ pháp cơ bản có tầm quan trọng đặc biệt trong lớp học tiếng Anh.
  4. Tiếp thu ngôn ngữ thứ hai: Xem xét các lý thuyết về việc tiếp thu ngôn ngữ thứ nhất và thứ hai, so sánh và đối chiếu các vấn đề liên quan đến cả hai.
  5. Dạy phát âm theo kỹ năng giao tiếp: So sánh các phương pháp giảng dạy phát âm và tìm hiểu các phương pháp tạo ra các bài học phát âm sinh động, hiệu quả.
  6. Phương pháp và tài liệu giảng dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai: Học các phương pháp giáo dục truyền thống và sáng tạo để dạy các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết cho người nói tiếng Anh.
  7. Thực hành thiết kế khóa học cho giáo viên dạy tiếng Anh ESL: Xây dựng dựa trên nền tảng các khóa học trước đó và có được kinh nghiệm thực tế dựa trên dự án trong các nguyên tắc cơ bản của thiết kế khóa học.


Tuy nhiên, đây là chương trình đào tạo cho giáo viên ESL ở các nước bản xứ. Ở môi trường Việt Nam, các giáo viên của Apax còn phải vượt qua một chặng đường khó khăn hơn, để đem được các giá trị bản xứ về Việt Nam:

  1. Họ phải vượt qua cú sốc văn hóa của chính mình, khi đến sống và làm việc tại Việt Nam. Môi trường khác, tư duy khác, cách ứng xử khác, khiến họ không khỏi lạ lẫm khi bắt đầu cuộc sống mới ở đây. Các giáo viên vừa phải vượt qua vấn đề của bản thân mình, vừa phải cân bằng và chuyên nghiệp để đem kiến thức tốt nhất đến cho học sinh.
  2. Giáo viên chính là cầu nối, để khơi gợi tư duy cho học sinh Việt Nam, để học sinh Việt Nam quen được với cách nghĩ, cách sử dụng ngôn ngữ của Anh và Mỹ. Giáo trình tốt vẫn chưa đủ, vì việc học này chỉ hình thành thông qua các bước thảo luận nhóm, các hoạt động trong lớp, các quá trình học sinh tự trình bày và giáo viên sửa lỗi... nên vai trò của giáo viên vô cùng quan trọng. Giờ học của Apax là một chương trình chặt chẽ, được kiểm soát về mặt thời gian, với khung ISO cụ thể cho từng phần. Làm quen với một giờ học chặt chẽ, đảm bảo đủ hoạt động cho học sinh, ở lúc ban đầu, không hề dễ dàng. Nhưng các giáo viên của Apax luôn cố gắng để đạt được tiêu chí trong bài giảng, cung cấp đủ kiến thức và hướng dẫn thực hành tư duy phản biện, trình bày cho học sinh.
  3. Giáo viên của Apax luôn phải tương thích và điều chỉnh chương trình cho phù hợp với văn hóa và tiêu chí của người Việt, nhưng vẫn phải giữ vững những phương châm ban đầu để giáo trình ESL đi vào đời sống một cách tốt nhất.

Về cơ bản, các giáo viên của Apax đều phải đạt các tiêu chuẩn sau:

- Bằng Đại học và xuất thân từ các nước nói tiếng Anh.

- Có chứng chỉ về việc dạy tiếng Anh với khung đào tạo chặt chẽ (như đã nêu trên).

- Được tập huấn liên tục về các kiến thức mới, các phương pháp giáo dục mới.

- Được kiểm soát chặt chẽ bởi các head teacher (quản lý giáo viên), các quản lý vùng và đội FMD – đội ngũ quản lý, phát triển bài giảng.


Với những cố gắng đó, hình ảnh của giáo viên Apax trong mắt học sinh, rất đáng quý và có nhiều trân trọng. Video dưới đây, trích từ cuộc thi Teacher in my eyes, thể hiện được phần nào tình cảm của học sinh Apax dành cho giáo viên, cũng như thành quả mà Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai đã mang lại cho học sinh Apax.

(NGUỒN: APAX LEADERS)

Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
Ứng dụng của ESL - Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai
02 01 / 2019

Ứng dụng của ESL - Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai

Chương trình ESL của Chungdahm và sự tương thích ở Việt Nam
02 01 / 2019

Chương trình ESL của Chungdahm và sự tương thích ở Việt Nam

Cách học ESL hiệu quả
19 12 / 2018

Cách học ESL hiệu quả