Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | Ứng dụng của ESL - Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai
02 01 / 2019

Ứng dụng của ESL - Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai

Rất nhiều người trong số chúng ta đều biết tầm quan trọng của tiếng Anh, nhất là khi bạn đã làm chủ được nó, biến nó thành ngôn ngữ thứ hai, sử dụng trôi chảy, nhuần nhuyễn được như tiếng mẹ đẻ. Có vẻ như tất cả chúng ta đều biết, nhưng nếu ai đó hỏi: biến tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai có lợi gì cho bạn? Trong tức thời, rất ít người trong số chúng ta trả lời được hoặc nếu có cũng chỉ là những câu trả lời chung chung.

Bài viết dưới đây, Apax sẽ đưa ra những lợi ích chính của việc học ESL – Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, để giúp các bạn mường tượng ra đích đến cuối cùng khi các bạn đã làm chủ được ESL là điều gì?

1. Tăng khả năng hội nhập trong kỷ nguyên toàn cầu hóa

Mục đích của những khóa học ESL đầu tiên ở Mỹ và Anh là hội nhập. Chính phủ Mỹ-Anh đưa ra những khóa học ESL nhằm giúp người nhập cư thu thập đủ kiến thức để bước vào môi trường học tập ở nước họ. Mục tiêu này vẫn xuyên suốt trong quá trình phát triển của ESL. Từ Anh, Mỹ sang những nước nói tiếng Anh như Singapore, Nam Phi, Malaysia,… rồi về các nước châu Á như Hàn Quốc hay Việt Nam. Sự hội nhập từ khía cạnh của những cá nhân đã phát triển lên thành phạm trù của một quốc gia với những mục tiêu to lớn hơn như phát triển kinh tế, thương mại, hay phát triển nguồn lực con người.


Không có tiếng Anh, bạn đi du lịch đã khó nữa là đến sống và làm việc ở một vùng đất mới. Có tiếng Anh, mọi thứ dễ dàng hơn. Bạn đến được nhiều đất nước khác nhau, học được nhiều nền văn hóa khác nhau, bạn tự tin có thể sống được ở mọi nơi và hòa nhập được vào mọi môi trường làm việc. Thế giới phẳng hơn, biên giới giữa các quốc gia dần xóa nhòa khiến nhu cầu dùng tiếng Anh như ngôn ngữ chính trong giao dịch trở thành điều tất yếu. Làm chủ được tiếng Anh, biến tiếng Anh thành ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai là cách giúp bạn có hộ chiếu công dân toàn cầu và bước vào một nền văn hóa mới mà không sợ hãi việc mình không thể hòa nhập.

2. Tiếng Anh – ngôn ngữ của công nghệ

Chúng ta vẫn biết tiếng Anh là nền tảng để tiếp thu tri thức mới. Hầu hết các tài liệu chuyên môn, cho dù được thực hiện ở quốc gia nào, ngôn ngữ đầu tiên họ dịch sang luôn luôn là tiếng Anh. Ví dụ ấy cho thấy tiếng Anh xưa và nay đã luôn là ngôn ngữ toàn cầu.


Ngày nay, với sự phát triển vũ bão của khoa học kỹ thuật, tiếng Anh thậm chí còn quan trọng hơn. Ở các ngành công nghệ cao như công nghệ vũ trũ, vật liệu mới, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học… tiếng Anh đang và sẽ trở thành ngôn ngữ trao đổi duy nhất giữa các nhà khoa học. Có rất nhiều khái niệm không thể dịch sang tiếng bản xứ mà chỉ có thể dùng tiếng Anh. Nhiều giáo sư ở Đức, Pháp, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan… vẫn đang dạy sinh viên của họ bằng tiếng Anh thay vì tiếng bản xứ. Vì thời gian chuyển đổi từ ngôn ngữ công nghệ cao sang tiếng bản xứ quá lâu. Mà khi dịch xong cũng là lúc các khái niệm mới xuất hiện. Nên để sinh viên cập nhật kiến thức mới nhanh nhất, họ thường giảng các bài giảng trực tiếp bằng tiếng Anh.

Công nghệ cao đã thay đổi cuộc sống con người. Lao động thủ công sẽ dần bị thay thế bởi máy móc. Học các ngành công nghệ cao là lựa chọn tốt nhất cho sinh viên. Mà chìa khóa để đến các ngành công nghệ cao, chính là tiếng Anh.

ESL là con đường để học sinh Việt Nam đi đến các ngành công nghệ cao nhanh nhất. Do tiếng Anh được giảng dạy trong chương trình là tiếng Anh học thuật chứ không phải tiếng Anh đàm thoại. Học sinh được học theo chủ đề, có tích hợp kiến thức các môn cơ bản của Mỹ (khoa học, khoa học xã hội, toán học, nghệ thuật, y tế và giáo dục thể chất). Đây là tiền đề để học sinh bước vào đại học và thực hành các nghiên cứu chuyên sâu. Vì nền tảng tiếng Anh của các em đã đủ vững, có khả năng phân tích, tổng hợp, có tư duy phản biện và so sánh.

3. Tôn trọng bản thân – tôn trọng sự khác biệt

ESL ở Anh và Mỹ, ngoài cung cấp kiến thức ngôn ngữ mà còn là con đường xóa nhòa sự phân cách địa lý, màu da. Một phần trong chương trình ESL là dạy học sinh về sự đa dạng và tôn trọng những khác biệt. Chúng ta bình đẳng với nhau và chúng ta bình đẳng với thế giới.

Tâm lý của những nước như Việt Nam – giống tâm lý của những người nhập cư khi bước ra thế giới. Đó là tâm lý của thiểu số, của cảm giác ngôn ngữ nước mình không được công nhận, không được phổ rộng trên toàn thế giới. Chúng ta sẽ có cảm giác yếu thế nhất định so với tiếng Anh. Phân biệt chủng tộc cũng bước ra từ tâm thế đó. Học ESL là học được cách tương tác với thế giới xung quanh để tôn trọng bản thân mình và tôn trọng những khác biệt.


Hệ quả lớn nhất trong quy trình này là học sinh sẽ bước ra thế giới với tâm thế của người ngang hàng, không có cảm giác yếu thế hay cô đơn. Hệ quả lớn thứ hai là nắm được tiếng Anh sẽ giúp chúng ta hiểu được sự khác biệt giữa hai nền văn hóa, qua đó tôn trọng văn hóa của mình và tôn trọng cả văn hóa xứ người nữa. Chúng ta không suy nghĩ một chiều và đặt tất cả mọi người đều phải như chúng ta.

Nắm được tiếng Anh cũng giúp người Việt Nam thương thảo được các hợp đồng kinh tế, thương mại sòng phẳng với thế giới. Vì ngôn ngữ trên bàn thương thảo, thường là ngôn ngữ tiếng Anh. Sự tự tin là yếu tố quyết định, giúp các hợp đồng thương thảo thành công.

4. Xây dựng nền tảng cho thế hệ mới

ESL đã thay đổi Nam Phi, Saudi Arabia và Singapore. Các chương trình học ESL, cũng đã thay đổi Hàn Quốc. Từ một quốc gia chuyên đi nhập công nghệ, kỹ thuật của nước ngoài, người Hàn Quốc đã có Daewoo, Hyundai, Samsung… những tập đoàn lớn chuyên về công nghệ. Từ một đất nước chuyên nhập khẩu, họ đã xuất khẩu công nghệ, kỹ thuật sang nước khác, đứng ngang hàng với Mỹ và châu Âu trên mặt trận công nghệ. Đó là nỗ lực không ngừng của 30 năm đổi mới và phát triển giáo dục, nhất là giáo dục tiếng Anh.


Sự thay đổi của chúng ta sau này phụ thuộc rất nhiều vào những cố gắng giáo dục của hôm nay. Apax hi vọng với chương trình giáo dục ESL, chúng tôi sẽ góp phần tạo ra một thế hệ Việt Nam mới, đứng sòng phẳng với Anh, Mỹ và các quốc gia ở châu Âu về công nghệ, tri thức, văn hóa, giống như người Hàn Quốc đã làm được.

(NGUỒN: APAX LEADERS)

Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
Để làm được một giáo viên dạy ESL
02 01 / 2019

Để làm được một giáo viên dạy ESL

Chương trình ESL của Chungdahm và sự tương thích ở Việt Nam
02 01 / 2019

Chương trình ESL của Chungdahm và sự tương thích ở Việt Nam

Cách học ESL hiệu quả
19 12 / 2018

Cách học ESL hiệu quả