Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | Những bước để học phonics hiệu quả
12 12 / 2018

Những bước để học phonics hiệu quả

1. Hãy bắt đầu từ một giáo trình chuẩn

Ngày nay, nhiều phụ huynh đã biết đến tầm quan trọng của phonics – ngữ âm, nhưng đa số các chương trình học tiếng Anh tại Việt Nam đều chưa chú trọng môn này. Vài năm gần đây, một số đơn vị đã bắt đầu áp dụng phonics trong chương trình học, và cũng có nhiều phụ huynh dạy phonics cho con ở nhà. Nhưng đa số đều không biết, học phonics, nên bắt đầu từ một giáo trình chuẩn.


Ngữ âm, vốn là quy luật ghép vần. Bảng phiên âm quốc tế có 44 chữ cái (International Phonetic Alphabet). Trẻ sẽ học các quy luật ghép vần và thực hành quy luật ấy hàng ngày, cho đến khi nhớ được quy luật và sử dụng chúng nhuần nhuyễn thì thôi. Việc nhớ quy luật không hề đơn giản. Những giáo trình cũ, không đơn giản hóa hay hệ thống hóa quy luật ghép âm, điều này khiến trẻ bị rối, thực hành mãi cũng không tiến bộ. Bởi vậy, trẻ sẽ hay chán nản và bỏ cuộc giữa chừng. Một giáo trình chuẩn, ngoài đơn giản hóa được quy luật ghép âm, còn phải dùng công nghệ để kiểm tra khả năng nói, phát âm của học sinh, và phải kết hợp với nhiều trò chơi, bài hát, để học sinh không nhàm chán. Cả trẻ em bản xứ cũng phải dùng đến 2 năm thời gian, mới nắm được hết tất cả các quy luật. Vì học ngữ âm là một hành trình dài, Apax hiểu được điều này nên đang ứng dụng được giáo trình phù hợp khiến cho trẻ em Việt Nam cảm giác yêu thích, hứng thú và say mê khi học ngữ âm.

2. Giáo viên chuẩn, phát âm đúng, vì họ là người xây những viên gạch đầu tiên

Giáo viên là yếu tố thứ hai để cấu thành lên một chương trình ngữ âm hoàn chỉnh. Giáo viên phải là người bản ngữ (Anh, Mỹ, Úc, New Zealand…) và phải được đào tạo bài bản về Phonics, vì họ là người đầu tiên, mang âm tiết bản ngữ đến cho học sinh.


Học bằng băng đĩa hoặc các giáo trình online khá tốt, nhưng trẻ chỉ được nghe - nhìn, không có điều kiện thực hành trực tiếp hay được uốn nắn ngay như khi học với giáo viên bản ngữ. Bố mẹ cũng có thể mua sách về dạy cho con, nhưng phonics không phải chương trình dễ dạy, ngay cả giáo viên bản ngữ cũng phải đào tạo bài bản mới có thể dạy được. Vì vậy sách vở và băng đĩa, chỉ nên là công cụ để bé luyện tập thêm ở nhà. Đến với Apax, các vị phụ huynh luôn luôn an tâm với trình độ, khả năng sư phạm của 100% giáo viên bản ngữ.

3. Sự kiên trì và lựa chọn độ tuổi phù hợp để dạy ngữ âm cho con

Một chương trình ngữ âm hoàn chỉnh, áp dụng ở Việt Nam, đòi hỏi 2 năm thời gian. Để làm được điều này, cần rất nhiều nỗ lực của học sinh và cả gia đình nữa. Vì học bài bản, nắm được quy luật, cần sự kiên trì. Tất nhiên, đi qua 2 năm thời gian, trẻ đã có kiến thức nền tảng, phát âm đúng được từ mới, và đoán được từ, mà không cần thầy cô giáo phải viết ra.


Độ tuổi lý tưởng nhất để trẻ học ngữ âm, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, là độ tuổi từ 3 đến 8. Quá 8 tuổi, con bạn vẫn học được phonics, nhưng đã lỡ mất thời gian vàng để tiếp nhận ngữ âm. Hơn nữa, đa số các giáo trình dạy ngữ âm đều phục vụ cho độ tuổi từ 3 đến 8 (với nhiều hình vẽ, bài hát và tranh ảnh tô màu). Sau 8 tuổi, những hình vẽ, bài hát như vậy không còn khiến trẻ hứng thú, vì trẻ đã chuyển sang một khung tiếp cận khác, một giai đoạn tâm lý khác về cảm thụ và tiếp nhận.

Những tóm tắt trên đây của Apax, hi vọng giúp được bạn phần nào, trong quá trình đồng hành cùng con - làm chủ được ngữ âm.

Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
Để làm được một giáo viên dạy ESL
02 01 / 2019

Để làm được một giáo viên dạy ESL

Ứng dụng của ESL - Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai
02 01 / 2019

Ứng dụng của ESL - Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai

Chương trình ESL của Chungdahm và sự tương thích ở Việt Nam
02 01 / 2019

Chương trình ESL của Chungdahm và sự tương thích ở Việt Nam