Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | Tầm quan trọng của Phonics – Ngữ âm
12 12 / 2018

Tầm quan trọng của Phonics – Ngữ âm

Sách Cơ sở ngôn ngữ học và Tiếng Việt (NXB Giáo Dục 2008), đã trích dẫn phần nói lên tầm quan trọng của ngữ âm trong việc học ngôn ngữ như sau:

"Ngữ âm học đưa ra những cơ sở khoa học để xây dựng âm chuẩn cho một ngôn ngữ, đặt chữ viết cho các dân tộc chưa có chữ viết và cải tiến hệ thống chữ viết của các dân tộc đã có chữ viết từ trước”.

"Kiến thức ngữ âm học rất cần cho việc dạy và học ngoại ngữ. Nếu người dạy có những tri thức vững chắc về ngữ âm và người học cũng có những khái niệm tối thiểu về môn này thì kết quả học tập sẽ tốt hơn, bởi vì người học không đơn thuần "bắt chước" lối phát âm của người nước ngoài mà tiếp thu nó một cách có ý thức, dựa trên sự so sánh cấu âm của tiếng ngoại quốc với tiếng mẹ đẻ của mình.”

Đối với ngôn ngữ tiếng Anh cũng vậy, ngữ âm - phonics, từ khi ra đời, đã trở thành nền tảng cho việc học ngữ văn ở các nước nói tiếng Anh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu, tại sao phonics lại quan trọng như vậy?


Để giải thích cho dễ hiểu thì học phonics trong tiếng Anh, giống như học vỡ lòng trong tiếng Việt vậy. Khi học phonics, trẻ em sẽ được dạy về âm của từng chữ cái và cách nối các âm đó lại với nhau (đánh vần). Qua đó, trẻ có thể phát âm chuẩn bất cứ từ nào, kể các những từ bé chưa từng nghe thấy. Ví dụ ở tiếng Việt, khi chúng ta nghe từ "vảm” – có thể chúng ta không biết nghĩa của nó là gì, nhưng chúng ta vẫn hiểu nó gồm những chữ cái và âm tiết nào. Bản chất của phonics - ngữ âm tiếng Anh cũng không khác. Nó cũng giúp trẻ nhận biết được từ mới, và có thể đoán được cách viết, thông qua kiến thức cơ bản về ngữ âm.


Học ngữ âm, mang lại cho trẻ điều gì?

- Giúp trẻ phát âm chính xác và đánh vần được từ mới vừa nghe. Qua đó, giúp trẻ tiếp thu từ mới nhanh hơn, nâng cao khả năng chính tả và nhận biết từ vựng.

- Giúp trẻ nhớ và học từ tốt hơn. Do trẻ không cần lạm dụng trí nhớ để ghi nhớ về cách phát âm, cách viết của một từ, mà mọi thứ đã đi vào quy luật. Nghe đến 1 từ, trẻ biết cách phát âm, biết cách ghi lại từ đó, vì đã hiểu quy tắc hình thành lên âm tiết hay cấu trúc của từ (hiểu được cách đánh vần và ghép âm).

- Từ khả năng nhận biết từ vựng và phát âm, khả năng đọc hiểu của trẻ cũng tăng lên. Trẻ nghe rõ hơn và phát âm chính xác hơn, tăng khả năng tương tác, xem, nghe nhìn, từ đó nâng cao vốn từ vựng và kiến thức, giúp trẻ tự tin, thoải mái khi xâm nhập vào môi trường nói tiếng Anh.

Ngữ âm là phần rất quan trọng, vì đó là nền tảng giúp trẻ tự nghe, tự đọc, tự phát âm chính xác mà không cần đến sự trợ giúp của thầy cô giáo. Phonics giúp tiếng Anh không còn là một ngôn ngữ xa lạ nữa, mà trở thành một thứ rất gần gũi, giống như tiếng mẹ đẻ, vì bé đánh vần được, và hiểu được cấu trúc của từ, lý do để hình thành âm tiết. Sự phát triển cao hơn của ngữ âm chính là nhịp điệu câu, cách ngắt nghỉ, và "cảm giác” sử dụng đúng. Giống chúng ta luyện tập tiếng Việt hàng ngày và hiểu rằng nhịp câu nên dừng ở đâu, phải dùng từ nào mới là chính xác. Đó là cảm giác, mà chỉ khi chúng ta làm chủ được ngôn ngữ, thì ta mới làm được. Phonics trong tiếng Anh cũng không khác. Nhuần nhuyễn được ngữ âm, là nhuần nhuyễn được ngôn ngữ, và làm chủ được tiếng Anh giống như người bản xứ. Ngữ âm – phonics, bởi vậy, chính là viên gạch đầu tiên để dựng xây ESL - tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai.


Sự phát triển của ngữ âm và tác động của nó lên giáo dục

Tiếng Anh vốn không phải ngôn ngữ thuần nhất mà là sự tổng hợp của tiếng Anh, tiếng Đức cổ, tiếng Pháp, tiếng Latin, tiếng Hy Lạp... Người Anh "nhập" nguyên vẹn các từ "ngoại lai” này vào ngôn ngữ của mình mà không thay đổi điều gì. Bởi vậy, cách phát âm trong tiếng Anh là tổng hợp cách phát âm của các ngôn ngữ nói trên.

Tuy phức tạp như thế, nhưng với sự tiến bộ của ngành khoa học giáo dục, trong những năm cuối thế kỷ 20, các nhà khoa học đã thành công trong việc hệ thống hóa quy tắc phát âm – đánh vần trong tiếng Anh và đơn giản hóa chúng, để hình thành nên phương pháp giảng dạy Phonics một cách dễ hiểu cho học sinh nhỏ tuổi.

Qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, Phonics đã được chứng minh là phương pháp hiệu quả nhất để dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ.

Tại Mỹ, theo yêu cầu của Bộ Giáo dục, Tiến sĩ Marilyn J. Adams đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài 4 năm về phương pháp Phonics và công bố kết quả vào năm 1994. Nghiên cứu ấy kết luận: các thực nghiệm khoa học đều ủng hộ tính hiệu quả của phương pháp giáo dục Phonics – phương pháp dạy ngữ âm.

Cũng tại Mỹ, vào năm 1998, một cuộc điều tra so sánh hiệu quả giữa các phương pháp dạy và học tiếng Anh khác nhau do Ủy ban Điều tra Quốc gia Mỹ tiến hành cũng cho thấy phương pháp Phonics là phương pháp hiệu quả nhất để dạy trẻ biết đọcvà viết tiếng Anh.

Ở Anh, bắt đầu từ tháng 11/2010, Chính phủ Anh cũng bắt đầu thông qua kế hoạch đào tạo tất cả giáo viên tiểu học của Anh về Phonics. Đến tháng 6/2011, tất cả trẻ em học hết lớp 1 tại Anh đều phải trải qua một bài kiểm tra bắt buộc về Phonics.

Ở Việt Nam, việc giảng dạy tiếng Anh theo phương pháp phonics còn rất mới và hạn chế, trẻ mới chỉ quen với phonics chủ yếu qua các phần mềm, các website và các tài liệu được chia sẻ trên mạng. Cũng có một vài nơi áp dụng dạy phonics nhưng chưa có giáo trình chuẩn, được quốc tế công nhận, mà đa số mới chỉ là giáo trình tự biên soạn. Apax tự hào là đơn vị đi đầu trong việc đưa phonics – ngữ âm vào giảng dạy ở Việt Nam. Giáo trình của chúng tôi được tiếp thu và phát triển từ Chungdahm – đơn vị giáo dục đã thành công hơn 20 năm ở Hàn Quốc. Giáo trình do các nhà giáo dục người Mỹ viết, có sự tương thích với tư duy, văn hóa của người châu Á, nhưng vẫn giữ nguyên những tiêu chí ban đầu của chương trình giảng dạy ngữ âm ở Mỹ và các nước nói tiếng Anh.

Đặt nền móng từ phonics, là bước quan trọng đầu tiên, để tiếng Anh của con bạn, trở thành ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai.

Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
Để làm được một giáo viên dạy ESL
02 01 / 2019

Để làm được một giáo viên dạy ESL

Ứng dụng của ESL - Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai
02 01 / 2019

Ứng dụng của ESL - Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai

Chương trình ESL của Chungdahm và sự tương thích ở Việt Nam
02 01 / 2019

Chương trình ESL của Chungdahm và sự tương thích ở Việt Nam