Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | Dấu hiệu nhận biết phụ huynh độc hại đối với con cái
07 11 / 2018

Dấu hiệu nhận biết phụ huynh độc hại đối với con cái

Là một người cha, người mẹ tốt, hãy tránh những hành vi dưới đây, vì chúng có thể làm tổn thương con của bạn.

Cha mẹ nào cũng mong muốn những điều tốt nhất cho con cái nhưng vẫn có những bậc phụ huynh có thể cố tình hoặc vô ý đã có những hành động ảnh hưởng không tốt đến chính con của mình. Hãy tìm hiểu những hành vi dưới đây để kiểm tra xem bạn có mắc phải những sai lầm như vậy trong cách dạy con hay không.

1. Phê phán con cái quá nhiều

Phụ huynh có thể mắng con nếu con làm sai nhưng chỉ trích, chê bai hoặc nghiêm trọng hóa tất cả mọi thứ con cái làm thì làm điều không hợp lý. Nói con luôn sai là không phải là một cách dạy con lành mạnh, điều này sẽ khiến con không có sự tự tin và động lực để làm việc khác.

Việc trẻ con mắc sai lầm và học được những bài học từ sự sai lầm là một việc rất bình thường. Vì thế đừng phán xét mọi thứ một cách quá đà mà nên có sự cân bằng giữa phản hồi tích cực và tiêu cực, ủng hộ thay vì làm con nhụt chí. Những hành vi tiêu cực của cha mẹ thực sự có thể khiến con trở thành một người chỉ biết chỉ trích người khác.

2. Không cho phép bạn biểu lộ những cảm xúc tiêu cực

Nhiều phụ huynh thường hay có thái độ đối với con trai là con trai thì không được khóc. Khóc là việc thể hiện cảm xúc và giúp trẻ biết thông cảm, quan tâm, yêu thương. Mỗi đứa trẻ cũng có những lúc vui, buồn và cần giải bày những cảm xúc của bản thân. Vì thế việc không muốn trẻ bộc lộ cảm xúc và bắt chúng che giấu những cảm xúc tiêu cực sẽ khiến con bị không có cách nào bộc bạch được nỗi lòng của mình. Tồi tệ hơn, việc làm này còn có thể gây cho trẻ chứng trầm cảm và gặp khó khăn trong việc đối mạt với những thử thách trong cuộc sống sau này.

3. Thường xuyên dọa nạt con cái

Những đứa trẻ sẽ cảm thấy được yêu thương và ủng hộ chắc chắn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn những đứa trẻ thường xuyên sống trong sợ hãi vì bị bố mẹ dọa nạt. Tất nhiên việc nghiêm khắc với con là điều không sai, nhưng không thể để việc này diễn ra thường xuyên hay có những lời lẽ, hành động tiêu cực lại ảnh hưởng đến tâm lý của con.

Cần phân biệt rõ giữa để con tôn trọng và làm con sợ hãi. Nếu bạn luôn mong muốn người khác coi trọng cảm xúc của mình thì cũng hãy làm điều đó với con.

4. Đùa cợt quá trớn và đem con ra làm trò cười

Nhiều bậc phụ huynh thường xuyên lôi những hành động xấu hổ của con ra làm trò đùa mà không hề nghĩ đến hậu quả của việc làm đó. Sau nhiều lần con sẽ dần cảm thấy tự ti về bản thân và trở nên khép kín hơn.

Châm chọc trẻ và chỉ ra tất cả những sai sót của con có ảnh hưởng rất xấu đến sự tự tin và tự ái của con. Vậy nên nếu bạn là một người bố người mẹ, đừng bao giờ mỉa mai con vì ngoại hình hay hành vi của con. Nếu bạn thật sự quan tâm, hãy nói chuyện với con một cách riêng tư và trưởng thành.

5. Dùng tiền bạc để kiểm soát con

Có những bậc phụ huynh đã sử dụng tiền như một công cụ để sửa chữa những dai lầm của mình với con cái. Sau nhiều lần con cái sẽ quen với việc đó và tình cảm giữa cha mẹ và con cái cũng sẽ ngày càng có khoảng cách. Điều quan trọng là nhận sai và xinh lỗi với con chứ không nên dùng tiền để che lấp mọi thứ.

Ngược lại nếu con làm không đúng như những gì cha mẹ mong muốn, việc cha mẹ tiếp tục dùng những món quà đắt tiền để tặng con thì họ sẽ làm cho con mình cảm thấy tội lỗi vì "cha mẹ đã làm tất cả vì con rồi mà”. Những bậc cha mẹ tốt nên biết rõ rằng con cái không nợ mình bất cứ thứ gì khi mình tặng quà cho chúng hay cho chúng tiền, nhất là khi chúng không đòi hỏi những món quà ấy.

Là một người bố, người mẹ không nên dùng tiền để mua lấy tình yêu và sự tôn trọng của con cái. Hãy tự tìm kiếm điều đấy bằng chính tình yêu thương chân thành của mình.

6. Hình phạt im lặng đáng sợ

"Chiến tranh lạnh” là một việc làm không nên áp dụng với trẻ, có thể bạn tức giận và không muốn nói chuyện nhưng đừng làm như vậy với con. Hành động đó vô tình làm tổn thương tới trẻ và khiến trẻ phải lo lắng tìm giải pháp để cứu vãn tình hình.

Dù có quá tực giận cũng nên bình tĩnh ngồi lại với con, nói ra để con hiểu. Bất kỳ mối quan hệ nào thì giao tiếp cũng là chìa khóa đẻ giải quyết vấn đề.

7. Đỗ hết lỗi lầm cho con

Cuộc sống dù có khó khăn hay cho dù bạn phải gặp những chuyện mệt mỏi thì khi về nhà cũng đừng trút hết mọi thứ lên đầu con mình. Đa số con cái đều tôn trọng và tin lời bố mẹ, vì thế nên khi bạn đổ lỗi lầm cho con, con sẽ tưởng thật và khiến con bị tổn thương tâm lý một cách sâu sắc. Hãy rạch ròi mọi chuyện và để cho con có một cuộc sống hạnh phúc nhất.

Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
Phụ huynh không nên áp đặt con mình phải giỏi toàn diện
07 11 / 2018

Phụ huynh không nên áp đặt con mình phải giỏi toàn diện

Phải làm gì khi trẻ bị khủng hoảng tâm lý?
07 11 / 2018

Phải làm gì khi trẻ bị khủng hoảng tâm lý?

Những việc cha mẹ không bao giờ nên làm thay cho con
07 11 / 2018

Những việc cha mẹ không bao giờ nên làm thay cho con