Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | Các sai lầm của bố mẹ khiến con tự ti, khó thành công trong cuộc sống
07 11 / 2018

Các sai lầm của bố mẹ khiến con tự ti, khó thành công trong cuộc sống

Cha mẹ nào cũng muốn con thành công tuy nhiên họ không biết rằng những cách dạy con của mình vô tình làm ảnh hưởng tiêu cực đến con cái. Dưới đây là những cách dạy con mà các bậc phụ huynh nên tránh.

Dành quá nhiều lời khen hoặc chê bai con quá nhiều

Việc khen hay chê con không phải là sai nhưng cần được áp dụng đúng thời điểm hợp lý. Một trong những sai lầm của cha mẹ trong cách dạy con đó là khen hoặc chê bai con quá nhiều. Khi cha mẹ dành cho con quá nhiều lời khen thì sẽ vô tình khiến con trở nên tự mãn, luôn nghĩ mình là giỏi và thậm chí là coi thường người xung quanh. Bên cạnh đó việc khen con còn khiến con mất đi động lực cố gắng.

Còn nếu cha mẹ lại thường xuyên chê bai con thì việc làm đấy sẽ khiến con bị thiếu tự tin, nhút nhát và cảm thấy thua kém so với bạn bè. Điều này còn khiến con mất đi sự cố gắng vì nghĩ rằng dù có cố vẫn sẽ thất bại.

Vì thế cha mẹ cần cân nhắc lời khen và chê, hãy dành những lời khen thưởng vì những nỗ lực và cố gắng thực sự của con.

Luôn muốn con phải được lòng tất cả mọi người

Nhiều bậc cha mẹ luôn mong muốn con mình sống hòa bình với tất cả mọi người, điều đó có nghĩa là họ không muốn con có những tranh cãi hay có những mâu thuẫn với bạn bè hay gia đình. Nhưng thật ra điều này lại không hề tốt cho con. Làm vừa lòng tất cả mọi người đồng nghĩa đôi khi con phải đánh đổi chính những lợi ích của bản thân. Hãy dạy con cách tôn trọng và giúp đỡ người khác, chứ không phải làm hài lòng tất cả mọi người.

Chính bản thân con sẽ luôn bị áp lực khi cố gắng phải làm bố mẹ hài lòng và bản thân luôn bị áp lực. Vì thế hãy động viên con khi con làm mọi việc , hãy trấn an con bằng cách nói: "Mẹ biết là khó, nhưng mẹ tin là con sẽ làm được”.

So sánh con mình với "con nhà người ta”

Chắc không còn ai xa lạ với cụm từ "con nhà người ta”, một cụm từ dành cho những đứa con xuất sắc hoàn hảo của một gia đình nào đó. Mỗi đứa trẻ đều có những điểm mạnh và yếu riêng, vì thế con trẻ sẽ bị áp lực khi cha mẹ liên tục ép buộc con phải được như "con người ta”.

Việc so sánh như vậy còn làm cho con hình thành tính cách đố kị hoặc tệ hơn là con mất tự tin và trở nên rụt rè trước mọi người. Vì thế việc so sánh con như vậy là điều không nên. Thay vì so sánh như vậy thì hãy theo dõi và khích lệ con, giúp con phát huy những khả năng của chính con.

Quá nuông chiều con cái

Nhiều bậc phụ huynh vì quá thương con, nghĩ con mình còn nhỏ phải được chiều chuộng nên sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ. Tuy nhiên, đây là một cách giáo dục sai lầm khiến trẻ khó thành công. Nhiều trẻ có xu hướng tiêu cực nếu cha mẹ không cho trẻ sẽ giãy dụa, la lối, thậm chí là ăn vạ, khóc thét. Việc quá nuông chiều trẻ sẽ làm cho trẻ nghĩ rằng mình muốn gì cũng được, ích kỷ, coi thường người khác, không phân biệt đúng sai và không biết nghe lời.

Các bậc phụ huynh đều muốn con mình gặp được những điều thuận lợi, hay được bảo vệ toàn diện. Vì vậy, họ cho rằng việc che chắn, bảo bọc con kỹ lưỡng là điều đương nhiên. Việc này sẽ có thể hình thành nên tính cách nhút nhát, ngại tiếp xúc với người lạ, môi trường mới. Trẻ còn có xu hướng ỷ lại, dựa dẫm vào cha mẹ giảm đi tính tự lập khi trưởng thành, dễ bị tổn thương, từ bỏ, nản chí khi gặp phải vấn đề hay khi trẻ vấp ngã. Đừng nên tự ý gạt bỏ mọi chướng ngại trong cuộc đời của trẻ vì bạn đang hại con đấy.

Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
Phụ huynh không nên áp đặt con mình phải giỏi toàn diện
07 11 / 2018

Phụ huynh không nên áp đặt con mình phải giỏi toàn diện

Phải làm gì khi trẻ bị khủng hoảng tâm lý?
07 11 / 2018

Phải làm gì khi trẻ bị khủng hoảng tâm lý?

Những việc cha mẹ không bao giờ nên làm thay cho con
07 11 / 2018

Những việc cha mẹ không bao giờ nên làm thay cho con