Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | Sống tối giản để hạnh phúc hơn - xu hướng tại một số quốc gia phát triển
07 11 / 2018

Sống tối giản để hạnh phúc hơn - xu hướng tại một số quốc gia phát triển

Không chỉ đơn giản là bỏ bớt đồ đạc không cần thiết ra khỏi nhà, sống tối giản còn là cách để chúng ta giữ tâm hồn thư thái.

Danshari, trong tiếng Nhật có nghĩa là tiến tới lối sống tối giản, bao gồm ba ký tự Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ), và Ri (tránh xa). Phong cách sống Danshari bắt đầu trở nên phổ biến ở Nhật từ sau thảm họa động đất sóng thần tháng 3/2011 cướp đi hàng nghìn sinh mạng.

Phong cách tối giản này dần trở thành lối sống được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại trên thế giới bằng cái tên "minimalism” (chủ nghĩa tối giản); còn "minimalist” là cách gọi những người theo lối sống này.

Nhiều người theo đuổi cách sống Danshari với mục đích giúp cuộc sống trở nên đơn giản, không mất nhiều thời gian cho việc dọn dẹp và mua sắm đồ đạc. Một số khác nhận thấy sau khi rũ bỏ vật chất, những điều họ thật sự yêu thích và trân trọng trong cuộc đời sẽ thật sự trở nên rõ ràng. Chẳng hạn như họ sẽ gặp gỡ bạn bè nhiều hơn hoặc đi du lịch thường xuyên hơn thay vì lãng phí thời gian vào việc mua sắm liên miên và chất đầy nhà những thứ mình không thực sự thích hoặc cần.

Sống tối giản như thế nào là đúng?

Không hề có một con số cụ thể hoặc một tiêu chuẩn chung cho lối sống tối giản như một vài người vẫn nghĩ, điều quan trọng trong lối sống này là loại bỏ những gì có thể gây mất tập trung, phiền não, ảnh hưởng tiêu cực và quá tải tới mình mà thôi. Thông thường, chính cảm giác ngột ngạt hiện hữu trong môi trường sinh hoạt hàng ngày làm cho bạn không hạnh phúc, nhưng ít ai trong chúng ta đủ quan tâm để nhận ra vấn đề này.

Việc chú trọng vào một con số nào đó có thể khiến bạn cảm thấy lo âu và căng thẳng, điều này hoàn toàn đi ngược lại với mục đích của Minimalism. Tối giản không đồng nghĩa với việc lược bỏ hết tất cả, mà là phải biết từ bỏ. Mỗi người sẽ tự tìm cho mình một số lượng vật dụng thích hợp, cần thiết và đủ đầy cho họ.

Tối giản không dừng lại ở việc vứt bớt đồ

Minimalism không chỉ tập trung vào vật chất, nó hoàn toàn có thể áp dụng cho công việc, mối quan hệ và đời sống tinh thần. Loại bỏ những hoạt động không tốt cho sức khoẻ, những con người "độc hại”, các mối quan hệ làm tổn hao tinh thần, những công việc dư thừa, v.v… tất cả đều góp phần xây dựng một cuộc sống thoải mái và lành mạnh cho bạn.

Khi tối giản đã nâng lên thành một lối sống thì không dừng lại ở việc tạo không gian tối thiểu mà bạn còn có thể áp dụng lối sống này trong cuộc sống của chính mình:

  • Tối giản thông tin: Quá nhiều thông tin từ mạng xã hội, truyền thông, truyền hình… thứ tưởng chừng giúp chúng ta trở nên biết tất cả nhưng lại khiến chúng ta mất quá nhiều thời gian.

  • Tối giản mối quan hệ: Hãy chỉ dành thời gian cho những mối quan hệ thực sự thân thiết/

  • Tối giản giải trí: Hãy chọn những chương trình giải trí phù hợp với bản thân nhất và đem lại nhiều giá trị như kiến thức, nhân văn.

Bản thân mỗi người có một quan điểm sống tối giản khác nhau vì thế hãy sống theo cách bản thân mình cảm thấy thoải mái nhất.

Sống tối giản để hạnh phúc

Khi bạn đang cố gắng mua thật nhiều thứ bạn không cần để tìm thấy cảm giác thỏa mãn và hạnh phúc, hoặc khi bạn bị hấp dẫn bởi một số món đồ từ quảng cáo, hay sự gợi ý của người khác trong khi bạn thật sự không cần dùng đến hoặc chẳng yêu thích gì chúng cả. Nhu cầu sở hữu nhiều vật chất để hạnh phúc hơn khiến bạn bị mắc kẹt trong sự mua sắm không kiểm soát, trong khi cảm giác hạnh phúc thật sự mãi vẫn chưa xuất hiện (hoặc có chăng nó cũng chỉ là cảm xúc nhất thời).

Do đó, trước khi chọn mua bất kì thứ gì, hãy nhủ thầm "liệu mình có thật sự cần hay đơn giản là thích thôi?”. Thói quen này lúc mới bắt đầu có thể khó đối với ai đã quen mua mà không cần nghĩ nhiều, nhưng với sự quyết tâm để hướng đến cuộc sống hạnh phúc và lành mạnh, bạn hoàn toàn có thể làm được.

Đối với nhiều người, sống tối giản đã giúp họ tĩnh tâm lại và cảm thấy hạnh phúc hơn. Khi đó họ nhận ra được nhiều thứ quan trọng với bản thân và biết trân trọng đúng cách. Từ đó họ cũng đón nhận cuộc sống một cách tích cực hơn.

Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
Thế hệ Z đang làm thay đổi công nghệ trực tuyến
07 11 / 2018

Thế hệ Z đang làm thay đổi công nghệ trực tuyến

Phải thay đổi ngay để không trở thành kẻ thua cuộc trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
07 11 / 2018

Phải thay đổi ngay để không trở thành kẻ thua cuộc trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Những bước chuẩn bị để xây dựng một team start-up thật tốt
07 11 / 2018

Những bước chuẩn bị để xây dựng một team start-up thật tốt