Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | Không gian làm việc chung – cuộc cách mạng về không gian làm việc
07 11 / 2018

Không gian làm việc chung – cuộc cách mạng về không gian làm việc

Mô hình Coworking space không gian làm việc chung đang đáp ứng nhu cầu cho các start up, những người làm nghề tự do giờ đây đang phát triển nhanh tại các thành phố lớn ở Việt Nam.

Mô hình Coworking space là gì?

Coworking space (không gian làm việc chung) là nơi cung cấp không gian chung với các tiện ích dịch vụ chuyên nghiệp nhằm hỗ trợ cho các start up, những người làm nghề tự do có một môi trường khởi nghiệp tốt nhất.

1__l998vKOL4rQdoBuWuyWow.jpeg

Một điểm đặc trưng của mô hình làm việc chung là tính cộng đồng. Các Coworking space thường có thiết kế dạng không gian mở, giúp mọi người giao lựu, chia sẻ ý tưởng, sản phẩm mới… nên các startup, các doanh nhân trẻ có nhiều cơ hội kết nối, mở rộng mạng lưới quan hệ và học hỏi kinh nghiệm. Khi làm việc tại đây, bạn sẽ thấy xung quanh mình có rất đối tác tiềm năng. Điều này tạo ra một môi trường cộng tác theo kiểu mạng lưới.

So với hình thức thuê văn phòng truyền thống, điểm nổi bật nhất ở mô hình không gian làm việc chung chính là chi phí. Chi phí làm việc tại các Coworking space thường chỉ bằng 1/10 các chi phí phát sinh khi làm việc tại các văn phòng thuê riêng.

Người thuê tùy theo nhu cầu có thể lựa chọn các gói thanh toán theo ngày, tháng hoặc năm. Mức giá thấp nhất vào khoảng 100.000 đồng/người/ngày, 1,5-2 triệu đồng/người/tháng và cao nhất tầm trên 10 triệu với văn phòng riêng. Chi phí này đã bao gồm tiền điện nước, gửi xe, Internet... miễn phí trà, cà phê. Vì thế, đối với các start up, những bạn trẻ giàu ý tưởng nhưng thiếu vốn thì đây là một nơi lý tưởng để khởi nghiệp với chi phí rẻ, tính cộng đồng cao.

getty_748342695_353425.jpg

Những hạn chế ở Coworking space

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng Coworking space vẫn còn tồn tại những hạn chế khi làm việc. Một trong những nhược điểm lớn nhất khi làm việc tại đây đó là khó khăn trong việc làm việc với khách hàng. Đây sẽ là một điểm trừ lớn nếu công việc kinh doanh của bạn phần lớn dựa vào việc gặp mặt trực tiếp với khách hàng.

Vì vậy, khi lựa chọn giữa một văn phòng dùng chung và một văn phòng cá nhân, hãy tự hỏi bản thân về tập khách hàng hiện tại và đối tượng mà công ty hướng tới. Nếu công việc kinh doanh của bạn phần lớn dựa vào việc gặp mặt trực tiếp với khách hàng, hãy cân nhắc về việc tạo ấn tượng với họ về một văn phòng độc lập. Ngoài ra, với những công ty liên quan đến bảo mật, một không gian hoàn toàn riêng biệt là điều cần phải quan tâm.

atxfactory.png

Bên cạnh đó, dù nhiều không gian cộng tác đề cao việc giữ yên tĩnh, và giữ một môi trường chuyên nghiệp, với việc có phòng họp hay buồng gọi điện thoại riêng, vẫn có khả năng cao bạn sẽ bị vây quanh bởi các yếu tố khiến phân tâm. Nếu là người gặp khó khăn trong việc tập trung để làm việc, không gian làm việc chung có thể là một thử thách lớn đối với bạn.

Tiềm năng Coworking space tại Việt Nam

Theo báo cáo của CBRE, tính đến tháng 4/ 2018 có khoảng 19 không gian làm việc chung ở Hà Nội và 15 không gian làm việc chung ở Tp.HCM đến từ 23 đơn vị điều hành, trong đó có 2 đơn vị điều hành đến từ nước ngoài. Số lượng không gian làm việc chung tăng lên 62% và ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng trung bình 55% trong vòng 5 năm qua. Cho đến cuối năm 2018, Hà Nội và Tp.HCM sẽ chiếm lần lượt 56% và 44% của tổng nguồn cung 45 không gian làm việc chung.

Theo CBRE Việt Nam, 91% người sử dụng không gian làm việc đều là thế hệ Y, những người có độ tuổi dưới 35. Tỷ lệ này cao hơn so với trung bình thế giới là 67%. Con số này cũng phản ánh lượng dân số trẻ của Việt Nam so với nhiều nước trong khu vực.

woolf-works-01-2.jpg

Với những ưu thế về giá cả, sự linh hoạt và khả năng kích thích sáng tạo, mô hình không gian làm việc chung được đánh giá sẽ trở thành xu hướng triển vọng trong tương lai. Dưới sự phát triển của công nghệ thông tin, việc trao đổi hợp tác giữa các đối tác có thể thực hiện ngay trong cùng tòa nhà. Mô hình này cũng là một giải pháp tiết kiệm chi phí so với văn phòng truyền thống.

Tại Việt Nam, không gian làm việc chung sẽ tiếp tục đà tăng trưởng cả về nguồn cung lẫn loại hình đặc thù hướng đến nhóm khách thuê trọng điểm của họ. Nguồn cầu cao cũng như thị trường còn trẻ khi so sánh với các nước khác trong khu vực là tiền đề cho các hoạt động mua bán và sát nhập giữa các không gian làm việc chung trong nước và nước ngoài sẽ diễn ra sôi nổi trong thời gian tới - Chuyên gia của CBRE đánh giá.

Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
Thế hệ Z đang làm thay đổi công nghệ trực tuyến
07 11 / 2018

Thế hệ Z đang làm thay đổi công nghệ trực tuyến

Phải thay đổi ngay để không trở thành kẻ thua cuộc trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
07 11 / 2018

Phải thay đổi ngay để không trở thành kẻ thua cuộc trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Những bước chuẩn bị để xây dựng một team start-up thật tốt
07 11 / 2018

Những bước chuẩn bị để xây dựng một team start-up thật tốt