Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | Co-living - xu hướng sống “chung nhà nhưng không chung phòng” độc nhất
07 11 / 2018

Co-living - xu hướng sống “chung nhà nhưng không chung phòng” độc nhất

Thế hệ trẻ châu Á và châu Âu hiện đang có xu hướng lựa chọn sống trong mô hình không gian chung được chia sẻ (co-living). Đây là một phong cách sống dành riêng cho những người thích cô đơn nhưng lại không muốn ở một mình.

Co-living là gì?

Nếu như co-working space là mô hình không gian làm việc chung thì nhiều nhà phát triển bất động sản đã tạo ra co-living là mô hình sống hiện đại với không gian chung được chia sẻ bởi những bạn trẻ có cùng sở thích và công việc. Hiện mô hình này đang được ưa chuộng tại nhiều nơi trên thế giới.

Khi sống chung nhau, mọi người sẽ cùng nhau chia sẻ tiền nhà, những không gian chung như phòng khách, phòng bếp… và tất nhiên ai cũng phải có những không gian riêng cho bản thân. Co-living chuẩn sẽ bao gồm yếu tố chung và riêng như vậy. Dù mọi người có thể cùng nhau vui chơi, ăn uống tại không gian chung nhưng nhất định vẫn phải có không gian nghỉ ngơi riêng biệt của mỗi cá nhân. Tất cả các Co-living đều có sẵn các dịch vụ tiện ích cần thiết và được phân chia rất rõ ràng, tất cả các hóa đơn hay chi phí phát sinh đều được chia sẻ với nhau rất sòng phẳng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy con người sẽ hạnh phúc và hài lòng nhờ vào sự kết nối với những người xung quanh trong cuộc sống của họ. Vì thế xu hướng này bắt đầu thịnh hành tại các thành phố lớn của châu Âu như Đức, Pháp, Mỹ.

Hòa mình vào cộng đồng

Chính những người trẻ luôn trong tình trạng cô đơn, quanh năm chỉ đối diện với 4 bức tường đã giúp các nhà đầu tư bất động sản có cảm hứng để thiết kế ra những không gian sống như co-living. Đây thực sự không chỉ là một giải pháp để ở mà còn là nơi kết nối con người với nhau.

Bên cạnh đó, ngày nay người trẻ thường dành nhiều thời gian hơn cho việc kết nối với thế giới, trải nghiệm đa dạng các nhóm văn hóa và tìm kiếm những gì họ yêu thích trước khi về với cuộc sống ổn định. Đó là lí do vì sao ngày càng có nhiều người trẻ tìm đến Co-living. Đây là một cách tương đối rẻ tiền cho thế hệ trẻ có thể sở hữu không gian riêng cùng các tiện ích, nội thất chung và hòa mình vào cộng đồng.

Co-living không đơn thuần là một giải pháp về nơi ở, mà nó còn là một trải nghiệm hướng tới việc kết nối và chia sẻ với thế giới xung quanh trong một không gian đầy màu sắc, thân thiện và tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu của những người trẻ trên thế giới.

Tuy nhiên, co-living lại chưa phổ biến ở Việt Nam, cho dù đã manh nha hình thành. Bằng chứng là chưa có startup hay chủ đầu tư nào có ý định phát triển mô hình co-living tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong xu thế giới trẻ Việt đang có xu hướng độc lập hơn trong lối sống cũng như quan tâm nhiều hơn đến môi trường sống thay vì chỉ cần chui vào các căn hộ khép kín cộng thêm giá nhà đất leo thang chóng mặt, startup Việt khó có thể đứng ngoài xu hướng đang bùng nổ ở châu Á này.

Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
Thế hệ Z đang làm thay đổi công nghệ trực tuyến
07 11 / 2018

Thế hệ Z đang làm thay đổi công nghệ trực tuyến

Phải thay đổi ngay để không trở thành kẻ thua cuộc trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
07 11 / 2018

Phải thay đổi ngay để không trở thành kẻ thua cuộc trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Những bước chuẩn bị để xây dựng một team start-up thật tốt
07 11 / 2018

Những bước chuẩn bị để xây dựng một team start-up thật tốt