Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | Giới thiệu tính cách tích cực
07 11 / 2018

Giới thiệu tính cách tích cực

1. Giới thiệu chung

Tính cách tích cực là một nghiên cứu của Viện nghiên cứu tính cách VIA (www.viacharacter.org), dựa trên tâm lý học tích cực của bác sĩ Martin Seligman và nhà khoa học Chris Peterson. Ra đời năm 2001, sau 17 năm phát triển, Tính cách tích cực đã được sử dụng trong hàng trăm công trình nghiên cứu, được hàng triệu người biết đến và trên chính trang web của VIA, đã có hơn 6 triệu người tham gia khảo sát – một con số đáng nể với những nghiên cứu về giáo dục và tâm lý con người.

Nền tảng của Tâm lý học tích cực là bộ 24 tính cách, hướng đến sự phát triển con người theo hướng tích cực nhất. Trong đó, Seligman đưa ra 5 thang đo, giúp con người duy trì được cuộc sống hạnh phúc, cân bằng - gọi là hệ PERMA, bao gồm:

  • Cảm xúc tích cực (Positive emotion)

  • Sự gắn kết (Engagement)

  • Mối quan hệ tích cực (positive Relationship)

  • Ý nghĩa cuộc sống (Meaning)

  • Thành tựu (Achievement/Accomplishment)

Bộ 24 tính cách được xây dựng trên 5 tiêu chí trên, với những bài luyện giúp con người trở nên nhân bản, văn minh và tích cực hơn. Trẻ em được tiếp xúc sớm với Tính cách tích cực sẽ trở nên vui vẻ, hòa đồng và hạnh phúc. Đó cũng là nền tảng của bất cứ nền giáo dục nào trên thế giới.

2. Bộ 24 Tính cách tích cực

24 Tính cách tích cực được chia làm 6 nhóm:

-Nhóm Thông Thái:

(http://www.apaxleaders.edu.vn/beta/trung-tam-nghien-cuu/chi-tiet/17/nhom-tinh-cach-thong-thai)

Là nhóm thể hiện cho khả năng hiểu biết và tiếp nhận của con người, bao gồm 6 tính cách: Sáng tạo, Tò mò, Biết phán đoán, Ham học hỏi, và cuối cùng là khả năng Nhìn đa chiều.

-Nhóm Can Đảm:

(http://www.apaxleaders.edu.vn/beta/trung-tam-nghien-cuu/chi-tiet/13/nhom-tinh-cach-can-dam)

Là nhóm thể hiện cho khả năng vượt qua sợ hãi, dám đương đầu với khó khăn, bao gồm 4 tính cách: Dũng cảm, Kiên trì, Trung thực và Hăng hái

-Nhóm Nhân Văn:

(http://www.apaxleaders.edu.vn/beta/trung-tam-nghien-cuu/chi-tiet/15/nhom-tinh-cach-nhan-van)

Là nhóm thể hiện cho sự mẫn cảm và khả năng liên kết với người khác, bao gồm 3 tính cách: Sự tử tế, Tình yêu thương, Tính hòa đồng.

-Nhóm Phân định:

(http://www.apaxleaders.edu.vn/beta/trung-tam-nghien-cuu/chi-tiet/14/nhom-tinh-cach-nhan-dinh)

Là nhóm thể hiện cho khả năng cầm cân nảy mực và tạo ra công bằng, sự phát triển cho xã hội, nó bao gồm 3 tính cách: Sự công bằng, Khả năng lãnh đạo, Khả năng làm việc nhóm

-Nhóm Ôn hòa:

(http://www.apaxleaders.edu.vn/beta/trung-tam-nghien-cuu/chi-tiet/16/nhom-tinh-cach-on-hoa)

Là nhóm thể hiện cho sự cân bằng cảm xúc và tâm lý, tạo tiền đề cho sự phát triển ở bên trong. Nhóm này bao gồm 4 tính cách là Bao dung, Khiêm tốn, Cẩn trọng và Kỷ luật.

-Nhóm Trải nghiệm:

(http://www.apaxleaders.edu.vn/beta/trung-tam-nghien-cuu/chi-tiet/19/nhom-tinh-cach-trai-nghiem)

Là nhóm thể hiện sự phát triển sâu hơn về tinh thần, khả năng triết học, bao quát thế giới thông qua những trải nghiệm của bản thân. Nó bao gồm 5 tính cách: Khả năng Duy mỹ (nhìn và cảm nhận được cái đẹp), Lòng Biết ơn, Tính Hài hước và Sự Duy tâm.

3. Mục đích nghiên cứu của Apax

Với những điểm mạnh bên trên, từ cuối năm 2017, Tính cách tích cực đã trở thành một trong những nghiên cứu của Apax để phát triển giáo trình và tạo ra môi trường tương tác tốt hơn cho trẻ thơ. Trong dài hạn, mục đích nghiên cứu của chúng tôi là:

1.Áp dụng được Tính cách tính cách vào giảng dạy, nhất là thay đổi nhận thức của Giáo viên và cha mẹ học sinh

2.Tương thích được bộ Tính cách tích cực vào môi trường Việt Nam. Do xã hội Việt Nam có nền tảng Á Đông và những đặc điểm lịch sử khác biệt với thế giới.

3.Tối ưu hóa được lộ trình phát triển của mỗi học sinh, dựa trên Tính cách và khả năng của mỗi em, và môi trường thực tế của xã hội.

Các bài nghiên cứu và thông tin thêm về Tính cách tích cực sẽ được chúng tôi đăng tải thường xuyên trên trang web của Apax. Nếu cần biết thêm thông tin, mời các bạn liên hệ với Tổng đài Apax, để được trợ giúp tốt hơn.

Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
Tư duy của não trái và não phải
07 11 / 2018

Tư duy của não trái và não phải

Trí thông minh đa dạng của Howard Gardner
07 11 / 2018

Trí thông minh đa dạng của Howard Gardner

Trí thông minh giao tiếp xã hội
07 11 / 2018

Trí thông minh giao tiếp xã hội