Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | Nhóm tính cách Trải nghiệm
07 11 / 2018

Nhóm tính cách Trải nghiệm

Nhóm "trải nghiệm” mô tả các nét tính cách giúp chúng ta gắn kết với những điều có ý nghĩa to lớn hơn chính bản thân mình.

  1. Appreciation of beauty and excellent – Tính Duy mỹ

Nếu đây là một trong những điểm mạnh của bạn, bạn luôn chú ý và trân trọng cái đẹp, sự hoàn hảo trong mọi yếu tố của cuộc sống, từ thiên nhiên tới nghệ thuật, thậm chí cả toán học và khoa học, cho tới các hoạt động thường ngày.

Khái niệm: Những người có tính cách này thường rất chú trọng tới 3 loại tính chất

-Cái đẹp về mặt vật chất: bao gồm những thứ có thể nhìn thấy, nghe được, cảm nhận được hay thậm chí những điều trừu tượng. Thông thường vẻ đẹp này sẽ tạo cho họ cảm giác kinh ngạc, kỳ diệu.

-Tài năng: thường chỉ về yếu tố năng lượng, làm chúng ta muốn theo đuổi mục tiêu của riêng mình. Vẻ đẹp này tạo cảm giác thán phục, ngưỡng mộ

-Cái đẹp trong tâm hồn: làm con người muốn hoàn thiện hơn, sống tốt đẹp hơn. Cái đẹp này lại kích thích cảm giác cao thượng.

Phương châm: Hãy tìm cái đẹp từ thiên nhiên, nghệ thuật, ý tưởng và con người

Cách rèn luyện: Giữ một cuốn sổ tay về cái đẹp. Bất cứ khi nào bạn gặp một điều gì đẹp đẽ, từ thiên nhiên, các tác phẩm do con người tạo ra, hoặc các biểu hiện cử chỉ đẹp của mọi người xung quanh, hãy ghi lại vào quyển sổ đó.

Miêu tả về cái đẹp bằng một vài câu ngắn gọn thôi. Thường xuyên tiếp xúc với môi trường "xanh”, đặc biệt nếu bạn sống hoặc làm việc trong các khu đô thị.

  1. Gratitude – Lòng "biết ơn”

Bạn nhận thức rõ những điều tốt đẹp xung quanh mình và không bao giờ coi đó là điều đương nhiên. Bạn luôn luôn bày tỏ lòng cảm kích với mọi người xung quanh.

Khái niệm: Lòng "biết ơn” có hai loại:

  • Bạn biết ơn đối với người mang lợi ích cho mình

  • Bạn biết ơn với bất cứ thứ gì mình thấy có giá trị và ý nghĩa

Lòng biết ơn cũng có hai giai đoạn

  • Nhận ra những điều tốt đẹp trên đời

  • Nhận ra cội nguồn những điều tốt đẹp đó không từ bản thân mình mà ra

Phương châm: Thường xuyên nói lời cảm ơn

Cách rèn luyện: mỗi ngày hãy viết ra ba điều tốt mà bạn thấy cảm kích. Ngoài ra cũng để dành ít nhất 10’ trong ngày để tận hưởng cảm giác thoải mái, thư thái.

Bạn luôn hi vọng vào những điều tốt đẹp nhất trong tương lai, và sẵn sàng lao động để đạt được điều đó. Bạn tin rằng tương lai nằm trong tầm tay mình.

Khái niệm: Thông thường có hai cách đề giải thích một sự kiện xấu xảy ra: lạc quan và bi quan. Thứ nhất người lạc quan sẽ nghĩ kết quả xấu có thể do các yếu tố bên ngoài mình không kiểm soát được tác động, trong khi người bi quan sẽ đổ hết tội lỗi về mình. Thứ hai, người lạc quan nghĩ có thể kết quả xấu chỉ là nhất thời thôi, người bi quan sẽ nghĩ lúc nào cũng vậy, điều tồi tệ luôn luôn xảy đến. Thứ ba, người lạc quan nghĩ khắp nơi đều có người này người kia, chuyện này chuyện khác; còn người bi quan lại luôn trầm trọng hoá vấn đề lên.

Phương châm: dù mọi người có thế nào, hãy luôn lạc quan

Cách rèn luyện: Thử tưởng tượng mình đạt tới mục tiêu sau khi vượt qua hết mọi rào chắn, khó khăn.

  1. Humor - Tính "hài hước”

Người hài hước thường thích cười và hay trêu trọc. Bạn sẽ luôn muốn làm người khác cười, và luôn cố gắng nhìn vào điều tốt đẹp trong mọi tình huống. Ngoài ra, bạn cũng luôn có cái nhìn tích cực đối với mọi sự việc, và do đó, bạn rất dễ dàng giữ được tâm trạng tốt trong thời gian dài.

Phương châm: Hãy cười nhiều với tất cả mọi người.

Cách rèn luyện: Nghĩ về những lần bạn mang điều tốt đẹp đến cho mình và mọi người nhờ vào khiếu hài hước.

Hàng ngày viết về những câu chuyện vui. Luôn luôn nhìn nhận và ghi lại những câu chuyện về khiếu hài hước của mình, của mọi người, hay những tình huống thú vị.

Hàng ngày nhớ xem các bộ phim vui, đọc truyện tranh, truyện hài nữa.


  1. Spirituality – Sự "duy tâm”

Nếu bạn mạnh về tính cách này, bạn luôn mang niềm tin mạnh mẽ vào những mục đích hay những điều có ý nghĩa lớn lao trong vũ trụ này. Bạn biết mình đứng đâu trong bức tranh rộng lớn ấy. Chính đức tin này dẫn đường chỉ lối cho mọi hoạt động của bạn, và cũng là nguồn an ủi động viên lớn của bạn. Sự "duy tâm” nói về cả mối quan hệ chặt chẽ giữa con người và những thế lực siêu phàm, cũng như những đức hạnh, hạnh nguyện lớn lao được sinh ra từ mối liên kết ấy. Mọi nền văn hoá đều có cho riêng mình khái niệm và lòng tin vào các thế lực siêu phàm, thần thánh, thiêng liêng.

Phương châm: Tìm kiếm những điều thiêng liêng trong hiện tại.

Cách rèn luyện: Dành 1 khoảng thời gian mỗi ngày trong không gian thiêng liêng hoặc ở cạnh các vật có yếu tố thần thánh. Thường xuyên luyện tập cầu nguyện, thiền hay khám phá thiên nhiên; hoặc làm từ thiện, thể hiện lòng từ bi, thương cảm với những người không may mắn.

Khi gặp khó khăn, hãy đào sâu suy nghĩ để nhận ra nhân quả, ý nghĩa của sự kiện đó.

Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
Tư duy của não trái và não phải
07 11 / 2018

Tư duy của não trái và não phải

Trí thông minh đa dạng của Howard Gardner
07 11 / 2018

Trí thông minh đa dạng của Howard Gardner

Trí thông minh giao tiếp xã hội
07 11 / 2018

Trí thông minh giao tiếp xã hội