Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | Nhóm tính cách Thông Thái
07 11 / 2018

Nhóm tính cách Thông Thái

Nhóm "Thông thái” là một trong 6 nhóm tính cách của Tâm lý học tích cực, thiên về khả năng thu thập và sử dụng kiến thức.

  1. Creativity – Tính "Sáng tạo”

Nếu "Sáng tạo” là điểm mạnh của bạn, bạn là người rất coi trọng việc nghĩ ra những phương pháp mới để giải quyết mọi việc. Bạn không bao giờ hài lòng với việc giải quyết vấn đề theo kiểu truyền thống khi mà mình có thể tìm được cách mới lạ hơn.

Khái niệm: Có hai yếu tố chính cấu thành sự "Sáng tạo” – tính nguyên bản và khả năng thích ứng. Những người sáng tạo thường có các ý tưởng, hành động mới lạ hoặc bất thường, tuy nhiên lại mang đến những đóng góp tích sự cho cuộc sống của mình và những người khác.

Phương châm: làm mọi thứ theo cách khác biệt

Cách rèn luyện: Khi phải giải quyết vấn đề nào đó, hãy định nghĩa vấn đề một cách rõ ràng và suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau (ví dụ: đưa ra nhiều giải pháp/kết quả khác nhau thay vì chỉ nghĩ tới một phương pháp).

Dành một chút thời gian mỗi ngày cho các hoạt động mang tính sáng tạo (như làm thơ, hoặc sử dụng những vật dụng thường ngày trong nhà theo các cách mới).

  1. Curiosity – Tính "Tò mò”

Nếu "Tò mò” là điểm mạnh của bạn, bạn là người yêu thích tìm hiểu về tất cả mọi thứ. Bạn luôn luôn đưa ra các câu hỏi, bạn hứng thú với mọi đồ vật và vấn đề. Bạn thích sự tìm tòi và khám phá.

Khái niệm: Người có tính "Tò mò” có hai đặc điểm chính. Họ luôn hứng thú với việc tìm ra những ý tưởng, hoạt động hay trải nghiệm mới; và luôn khao khát được nâng cao lượng kiến thức của bản thân.

Phương châm: Luôn đặt ra nhiều câu hỏi

Cách rèn luyện: Đối với một hoạt động bất kỳ mà bạn không thích làm, hãy chú ý tới ba đặc điểm mới lạ của hoạt động đó. Rèn luyện tính "tò mò chủ động” và khám phá môi trường xung quanh bằng cách để ý tới tất cả những gì bạn thường bỏ qua hay coi đó là điều đương nhiên.


  1. Judgement – Khả năng "Tư duy”

Nếu bạn thiên về nhóm "Tư duy”, bạn luôn suy nghĩ kỹ và có cái nhìn đa chiều về mọi sự việc. Bạn không vội vàng đưa ra kết luận và luôn dựa vào các luận cứ chắc chắn để đưa ra quyết định. Bạn có khả năng thay đổi suy nghĩ của bản thân.

Khái niệm: Điểm mạnh của người thuộc nhóm "Tư duy” là họ có thể phản bác những suy nghĩ chưa chính xác, ví dụ như xu hướng nghe theo các quan điểm sẵn có hoặc thiên theo đa số. Họ thường chủ động tìm các luận điểm phản bác lại những điều có sẵn và hay được nghe theo, đồng thời cân nhắc kỹ tất cả các chứng cứ được đưa ra trước khi đi tới kết luận.

Phương châm: Luôn cân nhắc kỹ mọi chi tiết

Cách rèn luyện: Tìm cách phản bác lại những luận điểm mình đang có xu hướng nghe theo. Hãy nghĩ lại về những sự kiện xảy ra trước đây mà bạn thấy không hài lòng với kết quả cuối cùng và nghĩ ra các phương hướng khác nhau để tiếp cận và giải quyết vấn đề đó.


  1. Love of learning – Tính "Ham học hỏi”

Nếu bạn thuộc nhóm này, bạn thích học hỏi những điều mới, dù là học trên lớp hay tự tìm hiểu. Bạn thích tới trường hay viện bảo tàng, đọc sách báo. Nhìn chung, bạn thích đến những nơi mình có thể học hỏi thêm.

Khái niệm: Đối với nhóm tính cách này, chúng ta nói về cách một người tiếp thu thông tin và kỹ năng mới. Đây cũng là nhóm tính cách các giáo viên muốn thấy ở học trò của mình, phụ huynh muốn phát triển ở con trẻ, các nhà trị liệu muốn nâng cao ở khách hàng, các nhà tuyển dụng cố gắng nuôi dưỡng ở nhân viên của mình. Tính cách này rất quan trọng trong việc động viên tinh thần bởi nó giúp chúng ta vượt qua thử thách, thất bại hay các phản hổi tiêu cực từ người xung quanh.

Phương châm: Hãy học trong mọi tình huống

Cách rèn luyện: Giữ thói quen ít nhất 2 lần 1 tuần phải học được 5 từ mới, bao gồm cả ý nghĩa và cách sử dụng. Hàng tháng hãy đọc một cuốn sách giả tưởng về các vấn đề mà bạn quan tâm. Luôn theo sát các sự kiện đang diễn ra qua báo chí, tivi hay trên mạng internet.


  1. Perspective - "Khả năng nhìn đa chiều”

Nếu "Khả năng nhìn đa chiều” là điểm mạnh của bạn, bạn có cách nhìn thế giới trên phương diện tổng thể, mọi sự việc đều có ý nghĩa và liên quan tới nhau. Mọi người xung quanh đều nhận định bạn là người vô cùng thông thái, mặc dù bạn lại không tự cho mình là như vậy. Họ coi trọng khả năng suy nghĩ tổng thể của bạn trong mọi sự việc và luôn muốn được nghe ý kiến của bạn.

Khái niệm: "nhìn đa chiều” tuy có khác với khái niệm về sự thông minh, tuy nhiên vẫn thể hiện một người có lượng kiến thức lớn, có khả năng đưa ra lời khuyên hữu ích, và đặc biệt luôn tìm hiểu sự việc từ nhiều phía trước khi đưa ra kết luận. Người có khả năng này có thể đưa ra cách lý giải về các sự việc, hành vi và ý nghĩa của cuộc sống.

Phương châm: Luôn đưa ra lời khuyên hữu ích

Cách rèn luyện: Khi nói chuyện với ai, hãy tập trung lắng nghe họ và cùng chia sẻ quan điểm của mình. Đọc các câu trích về sự thông thái, tìm câu bạn thấy phù hợp nhất sau đó viết lại thành một câu thật dễ nhớ cho riêng mình. Luôn luôn sống đúng với phương châm bạn đã chọn.

Hãy tìm hiểu về những nhà thông thái (dù còn sống hay đã mất), đọc hoặc xem phim về cuộc đời họ, thử xem họ có thể dẫn dắt bạn như thế nào trong các quyết định và hành động trong cuộc sống.

Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
Tư duy của não trái và não phải
07 11 / 2018

Tư duy của não trái và não phải

Trí thông minh đa dạng của Howard Gardner
07 11 / 2018

Trí thông minh đa dạng của Howard Gardner

Trí thông minh giao tiếp xã hội
07 11 / 2018

Trí thông minh giao tiếp xã hội