Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | Nhóm tính cách Ôn hoà
07 11 / 2018

Nhóm tính cách Ôn hoà

Nhóm "Ôn hoà” thiên về khả năng giữ chúng ta khỏi sự quá khích. Tính cách này nói về khả năng kiềm chế cảm xúc và hành vi, tự tạo động lực cho bản thân.

  1. Forgiveness – Tính "bao dung”

Nếu tính "bao dung” là điểm mạnh của bạn, bạn rất dễ tha thứ lỗi lầm của người khác. Bạn luôn cho mọi người thêm cơ hội. Bạn tin tưởng vào sự khoan dung độ lượng hơn là sự trả thù.

Khái niệm: Cần phân biệt rõ tính "bao dung” với lờ đi những gì sai trái để tránh xung đột, cố quên những lỗi sai của người khác, hay cố gắng tha thứ để giữ mối quan hệ. Thay vào đó, bạn nên hiểu chúng ta sống "bao dung” là để bảo vệ bản thân khỏi cảm xúc tiêu cực từ sự thù ghét. Đó là lòng nhân từ, là sự tốt bụng và lòng cảm mến, tình yêu thương với mọi người xung quanh.

Phương châm: Hãy rộng lượng tha thứ

Cách rèn luyện: Dành ra 20’ để viết về những lợi ích bạn đạt được từ những sự kiện tiêu cực từng xảy ra với mình. Nghĩ đến những người làm bạn tổn thương, tức giận và thử đặt mình vào hoàn cảnh của họ để suy nghĩ và hiểu câu chuyện một cách thấu đáo hơn.


  1. Humility – Sự "khiêm tốn”

Những người "khiêm tốn” không tự coi mình là người đặc biệt, không chủ động tìm kiếm ánh hào quang theo cách ồn ào. Thay vào đó, bạn thích để mọi người nhận ra giá trị của mình qua những gì bạn đạt được. Mọi người xung quanh rất coi trọng sự khiêm tốn, nhã nhặn của bạn.

Khái niệm: Một số người hay nhầm sự "khiêm tốn” với tự ti, cảm thấy mình không xứng đáng hay không quan tâm đến bản thân. Tuy nhiên, những người thực sự khiêm tốn là người tự biết bản thân mình như thế nào, có điểm mạnh, điểm yếu gì. Họ chỉ không chú tâm đến "cái tôi cá nhân” mà thôi. Họ không bóp méo thông tin để bảo vệ hình ảnh bản thân, cũng không cần ba hoa về những điều mình thực chất không làm được.

Phương châm: Luôn quan tâm tới mọi người xung quanh

Cách rèn luyện: Kiềm chế khoe khoang về những thành tựu của mình trong một tuần và quan sát sự thay đối trong mối quan hệ giữa bạn và những người xung quanh. Thử để ý xem trong một nhóm, bạn có nói nhiều hơn những người khác không. Khi mắc lỗi, hãy chân thành kiểm điểm và xin lỗi, thậm chí là với những người nhỏ tuổi hơn mình.

  1. Prudence – Tính "cẩn trọng”

Nếu mạnh về tính cách này, bạn là người rất cẩn thận, các quyết bạn đưa ra đều dựa trên sự thận trọng. Bạn không nói hay làm điều về sau có thể làm mình hối tiếc.

Khái niệm: Tính "cẩn trọng” bao gồm lên kế hoạch thực tế cho các mục tiêu cả ngắn hạn và dài hạn.

Phương châm: Nghĩ trước khi hành động

Cách rèn luyện: Hãy nhớ "uốn lưỡi bảy lần”. Nghĩ kỹ trước khi nói điều gì đó. Thực hiện bài tập này ít nhất 10 lần 1 tuần. Loại bỏ tất cả các yếu tố lạ bên ngoài làm bạn xao nhãng khi cần đưa ra lựa chọn quan trọng. Đối với các quyết định của mình, hãy thử hình dung ra hậu quả có thể xảy ra trong 1, 5 hay 10 năm nữa.


  1. Self- regulation – Tính "Kỷ luật”

Thuộc nhóm tính cách này, bạn luôn nhắc mình tự điều chỉnh cảm xúc và hành vi. Bạn là người tự giác và kỷ luật cao. Bạn kiểm soát những mong muốn và cảm xúc của mình chứ không để những điều đó chi phối.

Khái niệm: Tính "kỷ luật” đôi khi có thể gây mệt mỏi. Chúng ta có thể so sánh nhóm tính cách này với các cơ trong cơ thể. Nếu cố gắng quá độ có thể gây kiệt sức, nhưng nếu luyện tập thường xuyên thì lại trở nên vô cùng mạnh mẽ.

Phương châm: Luôn kiểm soát cảm xúc

Cách rèn luyện: Khi bạn thấy buồn, hãy cố gắng kiểm soát cảm xúc này và tập trung suy nghĩ vào những điều tích cực. Lập mục tiêu để đạt được hàng ngày (ví dụ như dọn phòng, giặt là quần áo, rửa bạn, dọn bàn làm việc) và luôn đảm bảo mình hoàn thành các mục tiêu đó. Chú ý tới đồng hồ sinh học của cơ thể, hãy làm những việc quan trọng khi đang tỉnh táo nhất.

Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
Tư duy của não trái và não phải
07 11 / 2018

Tư duy của não trái và não phải

Trí thông minh đa dạng của Howard Gardner
07 11 / 2018

Trí thông minh đa dạng của Howard Gardner

Trí thông minh giao tiếp xã hội
07 11 / 2018

Trí thông minh giao tiếp xã hội