Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | Trí thông minh nội tâm
07 11 / 2018

Trí thông minh nội tâm

Trí thông minh nội tâm:Một người có Trí thông minh nội tâm cao, có thể dễ dàng tiếp cận và nhìn rõ được những cảm xúc bên trong mình, phân biệt được nhiều loại trạng thái và sử dụng được hiểu biết đó để làm phong phú thêm, hay vạch ra con đường cho cuộc đời mình. Họ có thể là người luôn trầm tư suy nghĩ, thích được ở trong trạng thái tĩnh để đào sâu thế giới nội tâm. Mặt khác, họ có thể là người có tính độc lập rất mạnh mẽ, sự thẳng thắn cao độ và cực kỳ tự giác, kỷ luật. Trong bất cứ trường hợp nào, họ cũng tự lập và ưa làm việc một mình hơn làm việc với người khác.

Apax tiếp tục chuỗi bài tìm hiểu về Trí thông minh đa dạng của Howard Gardner bằng những kiến thức sâu hơn về Thông minh nội tâm.

 1. Trí thông minh nội tâm giúp gì cho bạn?

Người có trí thông minh nội tâm cao thường là người rất sâu sắc, do họ có sự chiêm nghiệm và nhìn cuộc sống bằng lăng kính phẳng lặng hơn. Họ hiểu được bản thân cần gì, muốn gì, rất ít khi gây phiền hà cho người khác. Khả năng độc lập, tự cân bằng, là một trong những ưu điểm quan trọng nhất của Thông minh nội tâm.

Thông minh nội tâm cũng giúp bạn sống hạnh phúc. Vì bạn luôn biết mình muốn gì, ghét điều gì. Bạn biết đâu là điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, để biết cách sống hòa hợp với nó. Tính kỷ luật giúp bạn luôn quản trị được cảm xúc và thời gian của mình. Cũng chính đức tính đó, sẽ luôn giúp bạn giữ được một ý chí độc lập và sự nhẫn nại, để vượt qua mọi khó khăn,, để luôn học hỏi trong cuộc đời và trở nên hoàn thiện.

Điển hình của mẫu người Thông minh nội tâm là nhà lập quốc nổi tiếng Benjamin Flanklin. Ông đi lên từ một thợ in, rồi trở thành chủ biên tập báo, người đấu tranh cho Chủ nghĩa Bãi nô, và thậm chí là một nhà khoa học. Một người đàn ông lặng lẽ, nhưng mạnh mẽ, và nỗ lực phi thường, nắm trong tay cả kho tri thức của nhân loại lúc đó. Đúng với tiêu chí của những người có Trí thông minh nội tâm – ngồi lặng lẽ một chỗ, mà nắm được vận động của cả thế giới.

 1. Đặc điểm của người có trí thông minh nội tâm

Bạn là người có trí thông minh nội tâm, nếu bạn:

-Hay dành thời gian một mình để suy ngẫm và tưởng tượng về những vấn đề quan trọng

-Thường xuyên tham gia vào các cuộc hội thảo để hiểu rõ hơn về bản thân mình

-Có chính kiến độc lập khác với đám đông. Đôi khi còn bị coi là lập dị

-Thường xuyên xem lại bản thân xem đã sống đúng với giá trị mình đưa ra chưa

-Không có thói quen tiết lộ bí mật của bản thân

-Luôn nhìn nhận rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình

-Có ý chí độc lập mạnh mẽ

-Ghi lại những diễn biến tâm lý của bản thân

-Thích làm chủ thay vì làm theo người khác

-Thích ở nhà vào cuối tuần trong một ngôi nhà nhỏ yên tĩnh vào cuối tuần thay vì đi nghỉ ở đô thị ồn ào

-Có thể diễn giải nôi tâm của mình thông suốt với người khác

-Thích đọc sách về tâm lý và nghiên cứu về tâm lý

-Thích sống với những triết lý sống đã được kiểm chứng

-Thường hồi tưởng lại những điều mình nói và đánh giá chúng để lần sau làm tốt hơn

-Khi tham gia các khóa học, bạn thường nhận xét và so sánh với những chính kiến của mình để tìm ra điểm khác biệt và những điểm chung, để hành xử được tốt hơn trong những lần sau.

 1. Cách luyện trí thông minh nội tâm

Luyện trí thông minh nội tâm tương đối khó, nhất là với những người chưa tự tại, vẫn còn nhiều vướng bận trong cuộc đời. Mấu chốt của Thông minh nội tâm là đạt được cân bằng và kỷ luật, để ra được những lựa chọn đúng. Vì chỉ khi chúng ta cân bằng và biết "xét lại”, mới đào sâu trong tư duy, để xem mình đúng hay sai, và mới đủ bình tĩnh, để ra được những quyết định đúng.

Cách luyện trí thông minh nội tâm, bởi vậy, sẽ nghiêng về tính cân bằng và kỷ luật này, cùng thói quen tự xét lại.

-Hãy bắt đầu trước tiên với việc đọc sách. Sách là kho tri thức của nhân loại, và khi đọc sách, bạn sẽ có thời gian để suy ngẫm, tự hỏi những điều đang nói trong sách là đúng hay sai. Đọc sách, nhất là đọc hàng ngày, là cách để luyện tính kiên nhẫn và kỷ luật.

-Sau thói quen đọc, chính là thói quen viết. Mấu chốt của Thông minh Nội tâm là Nhìn lại. Viết, chính là một cách nhìn lại, đào sâu vào bên trong vấn đề đã xảy ra.

-Sau thói quen đọc và viết, chính là các bài tập học cách tĩnh tại, đi sâu vào chiêm nghiệm và nuôi dưỡng tinh thần, như Thiền, yoga, tham gia các hoạt động đối thoại cộng đồng, hoặc làm việc vì xã hội.

Những cách luyện Thông minh nội tâm hàng ngày:

 • Tự hỏi bản thân: "Tôi là ai?” Ngay đầu trang giấy, hãy viết dòng chữ "Tôi là ai?” Viết càng nhiều câu trả lời càng tốt. Liệt kê những việc bạn yêu và ghét, sở thích của bạn hay bất cứ thứ gì khác xuất hiện trong đầu. Câu trả lời càng chi tiết càng tốt.

 • Ghi nhật ký. Viết ra những cảm xúc, ý tưởng, kỉ niệm hay bất cứ thứ gì khác bạn đang nghĩ đến.

 • Lập một danh sách bao gồm tất cả những việc bạn có khả năng làm tốt. Sau đó, lập danh sách những việc bạn muốn làm hơn. Dựa trên danh sách này, hãy lập một danh sách các mục tiêu cho bản thân.

 • Lập mục tiêu cho bản thân. Dành khoảng thời gian đều đặn mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng để lập các mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt được sau một khoảng thời gian. Hãy đánh giá bản thân đã làm được những gì trong việc đạt mục tiêu cuối mỗi khoảng thời gian, sau đó lập các mục tiêu mới.

 • Viết tự truyện. Viết một câu chuyện về cuộc đời bạn, về những gì bạn đã trải qua cho đến ngày hôm nay.

 • Suy ngẫm về mỗi ngày trôi qua. Hãy viết ra ba điều khiến bạn biết ơn hay hạnh phúc trong ngày hôm đó.

 • Học cách thư giãn. Dành những khoảng thời gian đều đặn để thư giãn. Bạn có thể sử dụng phương pháp luyện yoga.

 • Đọc sách rèn luyện khả năng tự lực. Những cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu được bản thân. Các tác phẩm hay tiểu sử của những nhân vật như Rosa Parks, Mahatma Gandhi, Martin Luther King, Eleanor Roosevelt hay Gloria Steinem.

 • Làm những việc bạn yêu thích. Dành thời gian mỗi ngày hay mỗi tuần để làm những việc bạn yêu thích. Đó có thể là việc bạn làm theo sở thích, tự nguyện tham gia một hoạt động bạn quan tâm, hay học hỏi những điều mới mẻ.

 • Bắt đầu những việc có ý nghĩa quan trọng đối với bản thân.


Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
Tư duy của não trái và não phải
07 11 / 2018

Tư duy của não trái và não phải

Trí thông minh đa dạng của Howard Gardner
07 11 / 2018

Trí thông minh đa dạng của Howard Gardner

Trí thông minh giao tiếp xã hội
07 11 / 2018

Trí thông minh giao tiếp xã hội