Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | 3 sai lầm thường gặp của ba mẹ khiến con "mất gốc tiếng Anh"
14 04 / 2021

3 sai lầm thường gặp của ba mẹ khiến con "mất gốc tiếng Anh"

Ba mẹ thực sự đã định hướng cho con theo học tiếng Anh được đúng cách, đúng thời điểm? Để tránh gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ ngôn ngữ của con, ba mẹ cần tránh những quan điểm dưới đây:

1. Nôn nóng muốn con giỏi tiếng Anh ngay
Tương tự như bản chất việc học tiếng mẹ đẻ, khi tiếp xúc với một ngôn ngữ mới, trẻ cần một quá trình để "học lại từ đầu”. Thời điểm ban đầu, con sẽ giống như đứa trẻ tập nói, trước khi tập nói, trẻ cần quan sát, lắng nghe và hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên. Theo Nhà ngôn ngữ học Stephen Krashen với lý thuyết "thụ đắc ngôn ngữ”, học viên sẽ mất ít nhất 6 tháng để "hấp thụ trong im lặng”. Nếu ba mẹ quá nôn nóng, muốn con nói ngay, viết ngay mà ứng dụng sai phương pháp, bắt con học vẹt, lặp lại, ghi nhớ thụ động sẽ vô tình tạo nên lỗ hổng đứt gãy về ngôn ngữ hoặc hiện tượng loạn ngữ ở trẻ.

2. Ứng dụng quá nhiều phương pháp, bắt ép trẻ học
Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ, mỗi trung tâm đều có phương pháp học khác nhau. Tuy nhiên, học tiếng Anh không phải học nhiều phương pháp mà học đúng phương pháp và cần thời gian kiên trì. Phụ huynh thường có tâm lý muốn con nói được tiếng Anh ngay nên khi con chưa kịp làm quen và ổn định việc học đã phải chuyển tới một trung tâm khác. Đây là sai lầm nghiêm trọng sẽ khiến con bị rối, loạn ngữ, quên, hổng kiến thức.

3. Coi trọng điểm số và thành tích
Ba mẹ không nên chỉ chú trọng cho trẻ học để được điểm cao, chú trọng văn phạm ngữ pháp, trẻ thiếu môi trường bản ngữ để nghe, nói, hình thành tư duy ngôn ngữ và âm vực. Điều đó sẽ dẫn đến việc trẻ nhút nhát, hổng gãy kiến thức, chỉ có thể lặp lại các mẫu câu, không thể tự chủ động tạo ra hội thoại.

ESL (English as a Second language - học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai) là chương trình giúp ba mẹ có thể tránh được những sai lầm trên. Chương trình được cung cấp bởi các trường đại học tại Anh, Mỹ, Canada nhằm cải thiện vốn tiếng Anh cho học sinh, sinh viên quốc tế, giúp họ có thể sẵn sàng với môi trường đại học. Chương trình học ESL đang thay đổi quan điểm trước kia của người Việt Nam về cách học tiếng Anh: Từ bị động và máy móc sang chủ động và sáng tạo. Vừa tổng hợp kiến thức ngôn ngữ, văn hoá xã hội ở Mỹ, vừa ứng dụng công nghệ của Hàn Quốc và điều chỉnh nội dung, phương pháp học cho phù hợp với trẻ em châu Á, Apax Leaders là môi trường học tập tiếng Anh chuẩn bản ngữ cho trẻ em Việt Nam.
Học tiếng Anh là một quá trình, cũng có rất nhiều cách ba mẹ có thể áp dụng để việc học tiếng Anh cùng con mang lại hiệu quả cao. Nên ba mẹ hãy kiên trì và tránh những sai lầm không đáng có để gây hứng thú, cổ vũ, khuyến khích con nói một cách tự nhiên khi học tiếng Anh.
Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
APAX LEADERS TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC KHẢO THÍ CHÍNH THỨC CỦA IDP VIỆT NAM
30 11 / -0001

APAX LEADERS TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC KHẢO THÍ CHÍNH THỨC CỦA IDP VIỆT NAM

TẶNG HỌC BỔNG 50 TỈ ĐỒNG++ TRI ÂN NHỮNG NGƯỜI THẦY VĨ ĐẠI
15 11 / 2021

TẶNG HỌC BỔNG 50 TỈ ĐỒNG++ TRI ÂN NHỮNG NGƯỜI THẦY VĨ ĐẠI

Apax Leaders giúp ba mẹ nhẹ gánh lo học phí
18 10 / 2021

Apax Leaders giúp ba mẹ nhẹ gánh lo học phí