Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | Quên cách học tiếng Anh truyền thống đi, giờ là thời của “ESL” lên ngôi
24 08 / 2020

Quên cách học tiếng Anh truyền thống đi, giờ là thời của “ESL” lên ngôi

Học tiếng Anh truyền thống EFL hay còn được biết tới là phương pháp học tiếng Anh như một ngoại ngữ giờ đã lỗi thời rồi. Giờ đây, với chương trình học ESL (học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai), việc học tiếng Anh đã trở nên thú vị và hiệu quả hơn nhiều.  

Phương pháp học truyền thống đã "lỗi thời”  

Nếu như trước đây, chúng ta thường học tiếng Anh theo EFL (English as a Foreign Language), là phương pháp thường được sử dụng để giảng dạy tại các nước mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ. Người học tiếng Anh theo phương pháp này thường sử dụng tiếng Anh với mục đích chính là giao tiếp. Tuy nhiên sau nhiều năm áp dụng, phương pháp này đã được chỉ rõ những nhược điểm dành cho người học, đặc biệt với trẻ em.  

Phương pháp học tiếng Anh truyền thống thường quá chú trọng đến các quy tắc ngữ pháp khiến việc học trở nên khó khăn, khô khan và nhàm chán. Khi học từ vựng, với cách học theo EFL, trẻ sẽ được học theo cách dịch các từ sang tiếng Việt, ghi nhớ đoạn hội thoại dựa trên tình huống, bởi vậy việc nhớ từ được thực hiện một cách thụ động và hay bị quên.  

Bên cạnh đó, phương pháp học này thường xem nhẹ kỹ năng nghe hay không chú trọng học các âm trong tiếng Anh mà thường phiên âm ra âm tiếng Việt gần nhất khiến việc phát âm của người học thường bị "hỏng”. Việc chỉnh lỗi sai phát âm thường khiến trẻ cảm thấy xấu hổ rồi dần trở nên tự ti, không thích học tiếng Anh.  


Đã đến lúc thay đổi chương trình học tiếng Anh


Một vấn đề "lỗi thời” nữa của phương pháp học tiếng Anh truyền thống đó là tài liệu học khá rập khuôn và không phong phú. Có thể nói phương pháp học EFL trẻ sẽ phải học tiếng Anh với khối lượng "khổng lồ” tuy nhiên học không sâu, nhớ không lâu và không hiệu quả. Do đó phương pháp này dần dần đã được thay thế bởi các hình thức học hiện đại hơn, trong đó chương trình ESL là một hình thức đang được ứng dụng rộng rãi và được đánh giá có tính hiệu quả cao hơn.  

Chương trình ESL – "cứu tinh” của việc học tiếng Anh 

Với hình thức học ESL, người học được tiếp cận tiếng Anh với cách mới hơn. Không chỉ làm quen với các bài giảng thông thường, chương trình ESL còn cho trẻ tham gia các hoạt động khác như hát, múa, nghe nhạc, xây dựng các dự án tư duy, tham gia các sự kiện ngoại khóa,... để trẻ vừa tự tin, năng động, vừa tăng phản xạ tiếng Anh tốt hơn. Do vậy cách học này tạo cho trẻ tâm lý thoải mái ngay cả khi "mắc lỗi” trong quá trình học.  

ESL được các chuyên gia giáo dục đánh giá là hình thức học phù hợp với người học, giúp tối ưu hóa môi trường học tập. Ở Việt Nam, xu hướng học tiếng Anh ESL đã có bước khởi động mạnh mẽ nhờ sự ra đời của các trường quốc tế dạy 100% tiếng Anh và các trung tâm dạy ESL như Apax Leaders. 

Ông Travis Stewart – Phó Tổng giám đốc phụ trách học thuật của Apax Leaders, đơn vị đầu tiên đưa chương trình ESL vào giảng dạy ở Việt Nam chia sẻ cách học này giúp trẻ dễ dàng hiểu nội dung của bài và có thể trả lời các câu hỏi dựa trên tư duy, suy nghĩ, thảo luận thay vì ghi nhớ. Theo đó, trẻ sẽ học được cách truyền đạt ý kiến rõ ràng và hiệu quả; phát triển toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; nâng cao, mở rộng kỹ năng về từ vựng, hiểu, đàm thoại, phát âm. 

Bên cạnh đó, tại Apax Leaders, người học sẽ được học theo phương pháp kết hợp Blended – Learning (vừa học trên lớp vừa học tại nhà) nhằm giúp trẻ có môi trường bản ngữ ngay cả khi ở nhà và giúp trẻ có khả năng tự học với nhiều cơ hội thực hành tiếng Anh với những ngữ cảnh trong môi trường ESL hơn. 

Bí mật của phương pháp này là nền tảng E-learning. Học viên sẽ vừa được học cùng thầy cô giáo trên lớp, vừa được học tại nhà với những bài học được thiết kế thành nhiều pha, nhiều tác vụ, từ Preview, C-Class đến Review và ChunkBook, CTP. Việc áp dụng công nghệ trong quá trình học giúp đẩy nhanh tiến độ học trên lớp, đồng thời giúp phụ huynh có thể tham gia học cùng con tại nhà.  


Thông qua hệ thống học trực tuyến E-learning, trẻ bắt đầu tiếp xúc với kiến thức bằng việc hoàn thành bài tập tại nhà, cấu trúc bài học phong phú, đa dạng giúp học sinh khám phá và làm quen với các từ, cụm từ mới khi tới lớp.  

Không chỉ vậy, Apax là nơi duy nhất giúp trẻ học tiếng Anh trong môi trường bản ngữ toàn diện. Không có trợ giảng hay giáo viên người Việt nhằm để học viên chủ động tư duy Anh – Anh, học như trẻ bản ngữ. Giáo trình tại đây được biên soạn bởi các chuyên gia Đại học Havard, tích hợp 120 chủ đề mà trẻ em Mỹ đang theo học.  


Với cách tiếp cận mới này, học viên có cơ hội giao tiếp tiếng Anh trong môi trường quốc tế, tăng khả năng nghe tiếng Anh với các cách sử dụng tiếng Anh từ nhiều quốc gia khác nhau. Đồng thời tăng sự hiểu biết về lối sống, văn hóa, phong tục tập quán từ các nước bản ngữ. Chương trình ESL đặc biệt phù hợp với các học sinh có mục tiêu đi du học, hoặc học tập và làm việc trong các môi trường có yếu tố quốc tế, cần yêu cầu cao về tiếng Anh cao hơn so với hệ thống chứng chỉ thông thường hiện nay như IELTS, TOFL. 

ESL là giải pháp quan trọng để trẻ em Việt Nam có khả năng tiếng Anh thành thạo như người bản xứ. Sự khác biệt về hiệu quả so với các phương pháp học truyền thống đã khiến phụ huynh có xu hướng chuyển dịch lựa chọn hình thức học này. Hiện Apax Leaders đã có hơn 120 ngàn phụ huynh tin tưởng cho con theo học. Các chuyên gia tiếng Anh tin rằng đây sẽ là xu hướng chủ đạo trong 5 năm tới của ngành đào tạo tiếng Anh ở Việt Nam. 

Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
TÌM RA QUÁN QUÂN CUỘC THI TIẾNG ANH
21 10 / 2020

TÌM RA QUÁN QUÂN CUỘC THI TIẾNG ANH "EM YÊU HÀ NỘI"

APAX LEADERS RA MẮT CHƯƠNG TRÌNH NÂNG CẤP APRIL 3.0 - XU HƯỚNG HỌC TIẾNG ANH CỦA TƯƠNG LAI
20 10 / 2020

APAX LEADERS RA MẮT CHƯƠNG TRÌNH NÂNG CẤP APRIL 3.0 - XU HƯỚNG HỌC TIẾNG ANH CỦA TƯƠNG LAI

E-learning – Mấu chốt của việc học tiếng Anh hiệu quả bố mẹ cần biết
15 10 / 2020

E-learning – Mấu chốt của việc học tiếng Anh hiệu quả bố mẹ cần biết