Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | 5 GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ CỦA TRẺ
29 07 / 2020

5 GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ CỦA TRẺ

Theo các nhà nghiên cứu ngôn ngữ như Jim Cummins, Catherine Snow và Stephen Krashen, phải mất từ ​​5 đến 7 năm để một đứa trẻ đạt được kỹ năng ngôn ngữ nâng cao. Nếu trẻ chưa phát triển đầy đủ các kỹ năng ngôn ngữ và khả năng đọc viết đầu tiên, có thể mất từ​​ 7 đến 10 năm để sử dụng ngôn ngữ thành thạo.

Cụ thể hơn, theo lý thuyết Thụ đắc ngôn ngữ (Language Acquisition) của nhà ngôn ngữ học, giáo sư Stephen Krashen, quá trình hình thành và phát triển ngôn ngữ của trẻ được chia thành 5 giai đoạn: Giai đoạn hấp thụ trong im lặng; Giai đoạn bắt đầu sản sinh ngôn ngữ; Giai đoạn thể hiện sự tiến bộ rõ rệt; Giai đoạn thành thạo ở mức trung cấp và Giai đoạn thành thạo ở mức cao cấp.


1. Giai đoạn hấp thu trong im lặng (Silent/ receptive phase)

Giai đoạn này thường kéo dài từ 0 – 6 tháng. Đây là giai đoạn vàng để trẻ bắt đầu tiếp xúc và làm quen với ngôn ngữ.

Trong giai đoạn đầu tiên, trẻ dành toàn bộ thời gian để tiếp xúc và hấp thu ngôn ngữ. Trẻ chỉ phản xạ với ngôn ngữ bằng các cử chỉ như gật đầu, lắc đầu, chỉ tay. Trẻ có thể phát âm được những từ rất cơ bản, nhưng chưa có khả năng tự sản sinh ra ngôn ngữ một cách trôi chảy hay có nghĩa. Năng lực hiểu ngôn ngữ của trẻ còn thấp.

Tip: Trẻ nên được thả mình vào môi trường ngôn ngữ bản ngữ, dành nhiều thời gian tiếp xúc với tiếng Anh. Cha mẹ có thể giúp trẻ làm quen và hiểu thêm về ngôn ngữ thông qua tài liệu hình ảnh.

2. Giai đoạn bắt đầu sản sinh ngôn ngữ (Early production)

Giai đoạn này thường kéo dài từ 6 tháng – 1 năm.

Trong giai đoạn tiếp theo, trẻ bắt đầu có thể thu thập các từ mới và nói được một số từ chính, cụm từ ngắn và đơn giản. Ví dụ: khi trẻ muốn đề cập tới "quả táo”, trẻ sẽ chỉ nói một từ chính "apple” hay khi muốn uống nước, trẻ nói "water"

Tip: Trẻ bắt đầu đọc hiểu nghĩa các tài liệu viết, cha mẹ có thể cho trẻ xem sách, đọc truyện có hình ảnh minh hoạ để kích thích khả năng tưởng tượng và liên kết của trẻ.


 3. Giai đoạn thể hiện tiến bộ rõ rệt (Speech Emergence)

Giai đoạn này thường kéo dài từ 6 tháng – 1 năm.

Khi bước sang giai đoạn thứ ba, trẻ đã có vốn từ vựng khoảng vài nghìn từ; trẻ có thể tự giao tiếp sử dụng câu ngắn, đơn giản, tuy nhiên vẫn mắc phải một số lỗi ngữ pháp.

Khả năng nghe-đọc-hiểu của trẻ cũng tiến bộ hơn, trẻ có thể đọc và viết tiếng Anh tương đối tốt.

Tip: Trẻ còn được khuyến khích tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ hơn, tham gia các hoạt động thúc đẩy sử dụng ngôn ngữ và thể hiện được suy nghĩ, cảm xúc của bản thân. Luyện tập các bài tập nói và viết thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ khả năng tạo câu của trẻ.

4. Giai đoạn thành thạo ở mức trung cấp (Intermediate fluency)

Giai đoạn này thường kéo dài từ 6 tháng – 1 năm.

Ở giai đoạn này, trẻ có thể giao tiếp sử dụng cấu trúc ngữ pháp nâng cao hơn (VD: biết sử dụng từ liên kết, mệnh đề quan hệ).

Đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình học ngôn ngữ vì trẻ đang củng cố mối liên kết với ngôn ngữ và sử dụng tiếng Anh có độ chính xác cao cùng vốn từ vựng đa dạng, phong phú.

Tip: Các bài tập tường thuật, kể chuyện (giả tưởng hoặc từ góc nhìn cá nhân) sẽ sẽ giúp trẻ có cơ hội thể hiện quan điểm và cảm nghĩ của bản thân một cách rõ ràng, mạch lạc. Tại thời điểm này, trẻ được học cách sử dụng ngôn ngữ có mục đích.

5. Giai đoạn thành thạo ở mức cao cấp (Advanced Fluency)

Giai đoạn này thường kéo dài từ 6 tháng – 1 năm.

Giai đoạn này có thể kéo dài lâu hơn 1 năm. Khi đó, các kĩ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết của trẻ ngày càng thành thạo, chính xác và bài bản hơn. Đặc biệt, trẻ tiếp tục mở rộng vốn từ vựng cùng khả năng sử dụng tiếng Anh nhuần nhuyễn như người bản ngữ trong đời sống và cả môi trường học thuật.

Tip: Đây là giai đoạn đòn bẩy, trẻ cần bồi đắp kiến thức và cung cấp thông tin để tối ưu khả năng sử dụng tiếng Anh. Giáo viên có thể tiếp tục kết thực hiện học tập kết hợp tiếng Anh cùng các môn học như Toán, Lịch sử, Khoa học, Nghệ thuật để tạo hứng thú, tăng cường vốn từ vựng và kiến thức cho trẻ.

Tại Việt Nam, Hệ thống trung tâm Apax Leaders là địa chỉ dạy tiếng Anh uy tín được các chuyên gia giáo dục đánh giá cao. Với môi trường hiện đại, 100% giáo viên bản ngữ, ứng dụng công nghệ 4.0 vào giảng dạy, giúp trẻ hấp thu tiếng Anh một cách tự nhiên như người bản địa, đồng thời rèn luyện các kỹ năng, tăng khả năng tự tin để trẻ trở thành những công dân toàn cầu.NGUỒN: APAX LEADERS
Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
CHÀO ĐÓN NĂM MỚI CÙNG APAX - BACK TO CLASS, FAST AND SMART
05 09 / 2020

CHÀO ĐÓN NĂM MỚI CÙNG APAX - BACK TO CLASS, FAST AND SMART

Quên cách học tiếng Anh truyền thống đi, giờ là thời của “ESL” lên ngôi
24 08 / 2020

Quên cách học tiếng Anh truyền thống đi, giờ là thời của “ESL” lên ngôi

Giáo dục trực tuyến hiệu quả cần được đầu tư xứng đáng
21 08 / 2020

Giáo dục trực tuyến hiệu quả cần được đầu tư xứng đáng