Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | Sự khác nhau giữa chương trình ESL ở Anh, Mỹ và Việt Nam
19 12 / 2018

Sự khác nhau giữa chương trình ESL ở Anh, Mỹ và Việt Nam

Để hiểu được khái niệm ESL là gì, mời các bạn xem lại bài viết trước của Apax về ESL – Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.

Ở bài viết này, Apax sẽ so sánh rõ hơn, mô hình ESL – Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ở Anh - Mỹ và ở Việt Nam để các bạn có cái nhìn rõ hơn về xu hướng học tiếng Anh trong thời kỳ mới.

Dưới đây là bảng đưa ra 5 tiêu chí đánh giá dựa trên Mục đích, Chương trình học, Lợi ích đem lại, Công nghệ ứng dụng và Môi trường học. Bảng đánh giá so sánh này đưa ra những ưu nhược điểm của phương pháp ESL mà Apax đang áp dụng, so sánh với chương trình gốc nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời tìm ra những giải pháp hỗ trợ để việc học ESL sẽ ngày một tốt hơn.

Các tiêu chí so sánh

ESL ở Anh và Mỹ

ESL ở Việt Nam

Mục đích

Giúp người học hòa nhập được vào môi trường bản xứ.

- Giúp người học hòa nhập được vào môi trường nói tiếng Anh.
- Tự tin, có kiến thức để tranh luận với bạn bè.

Chương trình

Là chương trình phổ thông của nước bản xứ, đã điều chỉnh cho phù hợp với người nhập cư.

Là chương trình phổ thông của Anh-Mỹ, có điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện Châu Á và Việt Nam.

Lợi ích

- Nhận được kiến thức ngữ văn của nước bản địa.
- Nhận được tư duy, văn hóa của người bản xứ, giúp quá trình hội nhập được dễ hơn.

- Nhận được kiến thức ngữ văn của Anh - Mỹ.

- Nhận được tư duy phương tây (khả năng phản biện, sáng tạo, trình bày ý kiến).

Công nghệ

Ít dùng công nghệ.

Dùng rất nhiều công nghệ để tăng môi trường tương tác cho học sinh.

Môi trường

Đa số nói tiếng Anh.

Đa số nói tiếng Việt.

Từ bảng so sánh trên, ta có thể nhận thấy có 3 tiêu chí đầu tiên khá tương đồng. Mục đích của chương trình, Nội dung và Lợi ích thu được không khác nhau nhiều lắm. Sự khác biệt lớn nhất ở đây chính là Môi trường. ESL ở các nước nói tiếng Anh có môi trường nói tiếng Anh tự nhiên, đó là lợi thế rất lớn so với Việt Nam. Vì trẻ em ở Anh và Mỹ chỉ cần bước ra ngoài lớp học đã bắt buộc phải nói tiếng Anh rồi. Ở Việt Nam thì khác, môi trường đa số mà trẻ tiếp xúc chính là tiếng Việt Nam.

Như đã nói, mô hình ESL áp dụng ở Việt Nam là mô hình đã từng áp dụng ở Chungdahm Hàn quốc trong suốt 20 năm. Chương trình đã thu được nhiều kết quả tích cực (như 8 năm liền giữ vị trí Thương hiệu số 1 về tiếng Anh phổ thông (từ 2009-2016) và 3 năm liền giữ vị trí Thương hiệu hàng đầu về tiếng Anh tiểu học (từ 2013-2016) – đây chính là chương trình English by April đang được dạy ở Việt Nam).

Sự bất lợi về môi trường ở Hàn Quốc và Việt Nam đã bắt buộc Chungdahm phải đưa ra những cải tiến về công nghệ để thời gian tiếp xúc của trẻ với tiếng Anh tăng lên, cũng như quá trình tiếp thu kiến thức của trẻ đạt được tối ưu hóa. Khi trẻ học e-learning và làm bài tập về nhà, thời gian học của trẻ sẽ tăng gấp 2 (từ 3 tiếng lên 6 tiếng), thậm chí tăng gấp nhiều lần, nếu trẻ thực hành thường xuyên. Blended Learning – học trên lớp và online kết hợp là cuộc cách mạng đỉnh cao trong giáo dục Hàn Quốc, trong đó Chungdahm là đơn vị đi đầu. Ở Apax, chúng tôi tự tin khi nói rằng, chúng tôi đang nắm giữ trong tay công nghệ blended learning tối tân nhất của Chungdahm – một trong những tập đoàn giáo dục hàng đầu Hàn Quốc. Đây cũng là công ty đầu tiên ứng dụng ti vi cảm ứng, giáo trình điện tử và máy tính bảng vào chương trình giáo dục ở Hàn Quốc.

Trong qua quá trình áp dụng ESL vào Việt Nam, Apax nhận thấy môi trường đóng vị trí quan trọng trong việc học và thực hành tiếng Anh. Vì vậy, chúng tôi rất mong các vị phụ huynh động viên con học ở nhà với e-learning, nhắc con chuẩn bị bài học và hoàn thành hết bài tập thầy cô giao. Trên tư cách một nhà giáo dục, chúng tôi cam kết sẽ không ngừng sáng tạo để tạo ra một không gian nói tiếng Anh tốt hơn cho con bạn. Để mục tiêu tiếng Anh trở thành ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai sớm thành hiện thực.

Tương lai của con bạn cũng là trách nhiệm của chúng tôi.

(NGUỒN: APAX LEADERS)


Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
Để làm được một giáo viên dạy ESL
02 01 / 2019

Để làm được một giáo viên dạy ESL

Ứng dụng của ESL - Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai
02 01 / 2019

Ứng dụng của ESL - Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai

Chương trình ESL của Chungdahm và sự tương thích ở Việt Nam
02 01 / 2019

Chương trình ESL của Chungdahm và sự tương thích ở Việt Nam