Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | Nguyên tắc dạy con 3 phút cha mẹ nào cũng cần phải biết
07 11 / 2018

Nguyên tắc dạy con 3 phút cha mẹ nào cũng cần phải biết

Theo nhà tâm lý học Nataliya Sirotich, nguyên tắc 3 phút đó sẽ giúp bạn luôn có lòng tin của con ngay cả khi chúng tới tuổi dậy thì. Đây là cách có thể giúp các bậc phụ huynh tìm hiểu một đứa trẻ và luôn trở thành người con tin tưởng nhất một cách dễ dàng.

Mỗi ngày, bạn dành bao nhiêu thời gian cho con sau giờ làm việc. Thông thường, chúng ta cần khoảng 30 phút để nấu bữa tối cho con, 15 phút để đọc sách và vài giây cho nụ hôn chúc ngủ ngon. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để hiểu con ở mọi giai đoạn phát triển, cha mẹ cần chú ý tới 3 phút đặc biệt quan trọng trong ngày.

Quy tắc 3 phút

Quy tắc này nói rằng bạn hãy tưởng tượng việc gặp con cái mỗi ngày giống như bạn đã xa cách chúng trong một thời gian dài (nhưng thực tế có thể bạn và trẻ chỉ không gặp trong vòng 5 phút, ví dụ lúc bạn đang bận rộn ở cửa hàng).

Khi gặp lại trẻ, hãy dành ra 3 phút để ôm, hôn và hỏi chúng những gì đã xảy ra trong khi bạn đi vắng, điều này khiến trẻ có cảm giác được đối xử công bằng, được quan tâm. Chú ý, việc tuân thủ quy tắc này nhất là khi bạn đón trẻ từ trường học, từ nhà mẫu giáo, hoặc từ nơi làm việc về nhà.


Tại sao điều này là cần thiết?


Theo các nhà tâm lý học, những giây phút đầu tiên khi trẻ nhìn thấy bạn, trẻ có xu hướng kể hết mọi chuyện cho bố mẹ nghe. Nếu bố mẹ không biết mà bỏ qua quy tắc này, trẻ sẽ không bao giờ kể cho bố mẹ về những chuyện xảy ra ở trường nữa. Trong trường hợp này, bố mẹ có thể sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ quan trọng.

Một số đứa trẻ khác thì ngược lại, chúng nói luyên thuyên suốt buổi, chuyện gì cũng đều kể say sưa. Bố mẹ của những đứa trẻ này thường sẽ không chú ý những gì trẻ nói, bởi vì họ còn quan tâm đến nhiều thứ khác và cho rằng trẻ thật ồn ào, phiền phức.

Lời khuyên bổ sung

Điều quan trọng cần lưu ý nguyên tắc 3 phút này chính là bạn không nên chỉ dành ra đúng 3 phút mỗi ngày với con của mình. Quy tắc này chỉ phù hợp khi bạn gặp trẻ sau một khoảng thời gian, điều này đảm bảo bạn có thể trẻ có thể kể với bạn mọi thứ đã xảy ra.


Ngoài ra, để có thể hiểu được con cái đầy đủ hơn, bạn có thể làm theo các lời khuyên sau từ các nhà tâm lý học.

-Mỗi ngày dành ra một khoảng thời gian để làm những việc mà trẻ thích và quan tâm.

-Biểu hiện thái độ cho thấy bạn đang quan tâm những gì trẻ nói. Ví dụ có thể lặp lại thông tin đã nghe từ trẻ để đảm bảo mọi thứ bạn hiểu là chính xác.

-Không thể hiện sự quan tâm giả tạo.

-Sau một thời gian có thể nhắc lại câu chuyện trẻ đã từng kể, để trẻ cảm thấy rằng bố mẹ thật sự quan tâm đến trẻ.

-Tránh những cuộc tranh luận vô bổ, làm mất thời gian. Chỉ cần nói với trẻ rằng : "Ok, bố/mẹ hiểu là con có cách nghĩ riêng của mình, bố mẹ tôn trọng con”.

Bạn đã dành thời gian bên con như thế nào? Hãy thử áp dụng quy tắc 3 phút này để luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu những con muốn nói.

Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
Làm thế nào để khắc phục tâm lý không thích đi học của con trẻ
07 11 / 2018

Làm thế nào để khắc phục tâm lý không thích đi học của con trẻ

Bí quyết giúp cha mẹ dạy con thành đứa trẻ tự tin và mạnh mẽ
07 11 / 2018

Bí quyết giúp cha mẹ dạy con thành đứa trẻ tự tin và mạnh mẽ

20 phép lịch sự căn bản bố mẹ cần dạy con trước khi trẻ lên 10
07 11 / 2018

20 phép lịch sự căn bản bố mẹ cần dạy con trước khi trẻ lên 10