Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | Bí quyết giúp cha mẹ dạy con thành đứa trẻ tự tin và mạnh mẽ
07 11 / 2018

Bí quyết giúp cha mẹ dạy con thành đứa trẻ tự tin và mạnh mẽ

Các bậc cha mẹ hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây để các con trở nên tự tin hơn, biết mình muốn gì và cần làm gì.

Hiện này rất nhiều trẻ gặp tình trạng nhút nhát, thiếu tự tin và ngại thể hiện bản thân trước những nơi đông người. Không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể ở bên cạnh để giúp đỡ cho con trước những tình huống đó. Vì thế, những người cha mẹ thông thái cần biết cách nuôi dạy con trở thành những đứa trẻ độc lập, tự tin ở mọi lúc mọi nơi.

Khuyến khích con phát triển sở thích riêng

Những đứa trẻ có niềm đam mê, dù ở bất kỳ lĩnh vực nào thì cũng sẽ trở nên tự tin và có khả năng thành công trong cuộc sống. Bên cạnh đó, ngoài việc học ở trường, các con cũng cần có thời gian thư giãn và tìm niềm hứng khởi bằng những hoạt động mà con thích. Hãy để con mỗi ngày có những khoảng thời gian được làm việc đúng với sở thích của con. Hãy để con được làm điều con muốn!

Ví dụ nếu con thích múa, hãy khuyến khích con thể hiện khả năng của mình, cho con tham gia các câu lạc bộ múa. Cha mẹ cũng có thể tạo cơ hội thử sức cho con bằng việc cho con có cơ hội lên sân khấu biểu diễn trước đám đông để con tự tin, mạnh dạn hơn.

Dạy con cách tự lập từ những điều đơn giản nhất

Các bậc cha mẹ nên bắt đầu dạy con tự lập từ việc đơn giản nhất như tự vệ sinh cá nhân, thay quần áo, chuẩn bị đồ dùng học tập trước khi đi học… để con được tự mình quyết định những gì mình muốn. Bên cạnh đó, hãy khuyến khích con giúp đỡ cha mẹ các công việc như rửa bát, quét nhà hay nấu cơm… để con biết chia sẻ trách nhiệm công việc với mọi người trong gia đình.

Để con thể hiện sự tự tin trước đám đông bằng những việc như cho con gọi món ăn trong quán ăn khi đi cùng cha mẹ, cho con xếp hàng khi đi mua đồ hoặc mua vé tham quan… Đó là cách để con được nói lên mong muốn của mình trước nhiều người.

Hướng dẫn con cách giúp đỡ và bảo vệ những người yếu hơn

Nhiều con trẻ gặp phải tình trạng không dám bảo vệ người yếu thế hơn vì không dám mạo hiểm hoặc lo sợ trở thành nạn nhân, ví dụ như con gặp trường hợp bạn ở lớp bị bạn khác bắt nạt nhưng con không biết phải làm thế nào. Vì thế cha mẹ cần phải giúp con để con thay đổi suy nghĩ này.

Hãy chia sẻ với con rằng sự cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ mọi người là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống. Các bậc cha mẹ hãy đề nghị con giúp đỡ những người xung quanh khi họ gặp khó khăn, miễn đó là việc trong khả năng và tầm kiểm soát của con. Hoặc cha mẹ có thể để con chịu trách nhiệm trông nom và bảo vệ một vật hoặc ai đó như em trai hoặc một con vật cưng trong nhà. Khi con cảm thấy bản thân đang tạo ra những giá trị tốt đẹp và sống có trách nhiệm hơn thì con cũng sẽ trở nên tự tin hơn rất nhiều.

Hãy để con tự giải quyết các khó khăn

Con trẻ sẽ tự tin hơn khi có thể tự giải quyết các khó khăn và đặt được điều chúng muốn bằng chính khả năng của mình. Vì thế việc cha mẹ có thể dạy con giải quyết các vấn đề ngay từ khi con còn nhỏ là điều rất cần thiết. Ví dụ như tình huống con bị mất đồ chơi, thay vì việc lấy lại đồ cho con, cha mẹ nên đặt câu hỏi xem con có cách làm gì trong tình huống này và gợi ý để con tự giải quyết vấn đề.

Khi con lớn lên, những thách thức sẽ ngày càng nhiều hơn. Hãy giúp con học hỏi và tự vượt qua bằng chính khả năng của mình. Từ đó con sẽ học được cách nỗ lực, giải quyết những khó khăn và xây dựng được sự tự tin.

Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
Nguyên tắc dạy con 3 phút cha mẹ nào cũng cần phải biết
07 11 / 2018

Nguyên tắc dạy con 3 phút cha mẹ nào cũng cần phải biết

Làm thế nào để khắc phục tâm lý không thích đi học của con trẻ
07 11 / 2018

Làm thế nào để khắc phục tâm lý không thích đi học của con trẻ

20 phép lịch sự căn bản bố mẹ cần dạy con trước khi trẻ lên 10
07 11 / 2018

20 phép lịch sự căn bản bố mẹ cần dạy con trước khi trẻ lên 10