Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | Tư duy của não trái và não phải
07 11 / 2018

Tư duy của não trái và não phải

Tư duy của não trái và não phải

Năm 1981, công trình nghiên cứu của tiến sỹ Roger Sperry không những mang về cho ông một giải Nobel y học, mà còn giúp loài người lần đầu tiên biết đến não trái não phải, cùng những chức năng của chúng liên quan đến sở thích và kỹ năng con người.

Hẳn ai trong chúng ta đều cũng biết, người thuận tay trái có xu hướng sáng tạo và nghệ thuật, trong khi người thuận tay phải sẽ nghiêng tư duy logic và xử lý vấn đề theo kinh nghiệm.

Đó là một trong những điểm khác biệt về kỹ năng và sở thích con người, dưới tác động của hai bán cầu não, khi một trong hai vượt trội hơn. Vì người thuận tay phải thường có não trái vượt trội, còn người thuận tay trái, lại có não phải vượt trội

Hãy cùng Apax tìm hiểu kỹ hơn về nhiệm vụ của hai bán cầu não con người.

Bán cầu não tráicó chức năng ngôn ngữ, chịu trách nhiệm xử lý những thông tin mà con người nghe được để đưa ra câu trả lời phù hợp. Ngoài ra, bán cầu não trái còn giúp con người giải quyết các vấn đề liên quan đến logic và tính toán.

Bán cầu não phảichủ yếu chịu trách nhiệm về khả năng không gian, nhận diện khuôn mặt và cảm thụ âm nhạc. Nó cũng có thể xử lý các thông tin liên quan tới toán học, nhưng chủ yếu là ước lượng sơ bộ và so sánh. Bên cạnh đó, não phải giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa của những hình ảnh. Nó đóng một phần vai trò đặc biệt trong ngôn ngữ, giúp ta giải thích bối cảnh trò chuyện và âm điệu của người đối diện.

Infographicdưới đây sẽ cho bạn biết các khác biệt đặc trưng riêng về mặt tính cách, kỹ năng và sở thích của những người sử dụng nhiều bán cầu não phải hay trái cùng với một số lời khuyên trong học tập/công việc. Tất nhiên sự phân biệt giữa hai bán cầu chỉ là tương đối bởi vì chúng ta cần cả hai để hình thành nên nhân cách của mình.

Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
Trí thông minh đa dạng của Howard Gardner
07 11 / 2018

Trí thông minh đa dạng của Howard Gardner

Trí thông minh giao tiếp xã hội
07 11 / 2018

Trí thông minh giao tiếp xã hội

Trí thông minh âm nhạc
07 11 / 2018

Trí thông minh âm nhạc

">