Apax Leaders Việt Nam | Tin tức Và Sự Kiện | Trí thông minh giao tiếp xã hội
07 11 / 2018

Trí thông minh giao tiếp xã hội

Trí thông minh giao tiếp xã hội là năng lực hiểu, cảm thông và làm việc được với người khác. Một cá nhân có trí thông minh giao tiếp có thể rất giàu lòng trắc ẩn và có tinh thần trách nhiệm cao với xã hội, hoặc là người có sức lôi cuốn với tập thể, có khả năng thấu hiểu người khác và từ đó nhìn ra viễn cảnh của thế giới bên ngoài bằng chính cặp mắt của những người bên trong. Trong thực tế, họ thường rất tuyệt vời trong vai trò của người hòa giải, kết nối,hoặc trên tư cách của một thầy giáo, một nhà tư vấn tâm lý.

Hãy cùng Apax tìm hiểu kỹ hơn về Trí thông minh giao tiếp xã hội bạn nhé!

 1. Vị trí của Thông minh giao tiếp trong kỷ nguyên toàn cầu hóa

Như chúng ta đã biết, một người có trí thông minh giao tiếp thường là người thấu hiểu được người khác, có xu hướng hướng ngoại và có khả năng phối hợp cao.

Bạn là một nhà ngoại giao, một nhà lãnh đạo… nếu bạn có trí thông minh giao tiếp, bạn đang nắm trong tay một tài sản cực lớn nếu bạn biết tận dụng ưu thế ấy của mình.

Gandhi, Obama, Bill Clinton… là những người có Trí thông minh giao tiếp cao. Họ có khả năng lôi cuốn người khác thông qua sự nhạy cảm và cách tiếp xúc của họ với người khác. Những nhà lãnh đạo biết sử dụng giao tiếp, thường có một hàng dài những người đi theo.

Bạn đã bao giờ nghe câu: 80 % thành công của một người là do khả năng giao tiếp quyết định. Chỉ có 20 % đến từ kiến thức chưa? Trong kỷ nguyên Toàn cầu hóa, Trí thông minh giao tiếp càng trở nên quan trọng, vì nó là mấu chốt chính kéo con người lại với nhau. Khi ranh giới giữa các quốc gia đã dần xóa nhòa, liên kết thương mại gia tăng và kết nối văn hóa trở thành câu chuyện chính, thì những người biết đứng lên, hòa giải mọi thứ, kết nối những bất ổn để tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn, là những người, mà một thế giới toàn diện và phát triển, luôn luôn cần, luôn luôn mong đợi.

Có Trí thông minh giao tiếp, đi đâu bạn cũng có thể kết thêm bạn, bạn cũng không cô đơn. Ở vị trí nào, bạn cũng tìm được tiếng nói của mình trong tập thể. Nó không chỉ giúp bạn, mà còn giúp bạn hỗ trợ những người xung quanh, để tìm về một tiếng nói chung.

Trong một thế giới không phân biệt tôn giáo, màu da, giàu-nghèo xã hội, thông minh giao tiếp trở thành một tiền đề quan trọng, để kết nối thế giới, và mang lại những giá trị tốt đẹp hơn.

 1. Đặc điểm của những người có Thông minh giao tiếp

Bạn là người người có trí thông minh giao tiếp, nếu bạn đạt được những điểm sau:

 • Thường được người khác tìm đến để nghe lời khuyên và tư vấn về công việc.

 • Bạn thích lãnh đạo và thích làm việc trong một nhóm hơn là làm việc một mình.

 • Khi tham gia vào một tập thể, bạn thường nghĩ ra nhiều ý tưởng hay hơn ngồi một mình.

 • Bạn cảm thấy thoải mái khi đứng trước đám đông.

 • Bạn có khả năng diễn đạt lưu loát ý tưởng của mình trước một cũng như nhiều người.

 • Bạn nhận được sự ủng hộ của nhiều người khi đề xuất ý kiến.

 • Bạn có ít nhất 3 người bạn thân.

 • Bạn có một nhóm chuyên gia, sẵn sàng tư vấn bạn khi cần.

 • Bạn là người kiên nhẫn lắng nghe và thấu hiểu người khác cũng như quan điểm của người khác.

 • Bạn thích chơi các môn thể thao mang tính đồng đôi. Bạn thích lãnh đạo cả đội đạt được mục tiêu thay vì tự mình làm để đạt lấy nó.

 • Bạn không thích các trò chơi mang tính cá nhân.

 • Bạn thích tham gia vào các hoạt động xã hội liên quan đến công việc của mình.

 • Bạn thích ngồi với bạn bè và người thân vào buổi tối hơn là ngồi nhà một mình suy ngẫm.

 • Bạn thích đọc các sách về nghệ thuật lãnh đạo, thuật giao tiếp.

 • Khi có một sự kiện cần người dẫn dắt, bạn thường cảm thấy thôi thúc phải xung phong nhận nhiệm vụ lãnh đạo, mà bạn cũng thực sự làm tốt vai trò lãnh đạo này.

 1. Các biện pháp tăng cường trí thông minh giao tiếp

Để học được trí thông minh giao tiếp, bạn nên bắt đầu từ những bài tập sau:

Nói với giọng nhiệt tình, quyết đoán

Nói lí nhí là dấu hiệu của sự thiếu tự tin. Nếu là người nói chậm, bạn nên luyện tập cách nói to, nhanh và dứt khoát hơn. Hãy ngẩng cao đầu và nói một cách rõ ràng, khẳng khái.

Không nói vòng vo

Khi được hỏi, hãy trả lời thẳng thắn và trực tiếp. Bạn có thể dành vài giây suy nghĩ nhưng đừng trả lời một cách vòng vo, đi ra ngoài chủ đề cuộc đối thoại. Hãy nói một cách trực tiếp để chứng tỏ sự tự tin của mình cũng như thể hiện sự tôn trọng thời gian của đối phương.

Tránh ậm ừ

Những từ dư thừa như "à, ừ” đã tố cáo sự lo lắng, hồi hộp hay không nắm rõ thông tin của bạn. Đặc biệt trong những buổi thuyết trình, sự ậm ừ sẽ khiến mọi người đánh giá thấp bạn. Vì vậy, bạn cần hạn chế tối đa thêm các từ đó trong cuộc nói chuyện của mình.

Sử dụng ngôn ngữ cử chỉ "phản chiếu”

Ngôn ngữ cử chỉ cũng quan trọng không kém lời nói. Theo Susan Constantine, một chuyên gia về ngôn ngữ cử chỉ, 90% giao tiếp của chúng ta là phi ngôn ngữ. Vì vậy, khi giao tiếp hãy chú ý tới ngôn ngữ cử chỉ của bạn.

Đặc biệt, bạn nên tận dụng ngôn ngữ cử chỉ "phản chiếu”, tức là có hành động giống như người nói chuyện cùng mình. Chẳng hạn, trong cuộc phỏng vấn tìm việc, nếu nhà tuyển dụng hơi ngả người về phía trước, bạn cũng nên làm như vậy. Tất nhiên, bạn phải thực hiện một cách tế nhị, khéo léo, tránh để người phỏng vấn có cảm giác bạn đang trêu tức anh/cô ấy.

Hỏi lại những điều chưa rõ

Đây là cách bạn thể hiện sự tham gia và tập trung vào cuộc nói chuyện. Hơn nữa, hỏi lại những điều mình chưa rõ sẽ giúp bạn nhìn nhận và tương tác với người nói chuyện một cách chính xác, hiệu quả hơn.

Liên lạc qua ánh mắt

Ánh mắt có thể thể hiện sự tự tin, quả quyết và thấu hiểu. Người đối diện sẽ biết bạn có thoải mái, tự tin và nắm được vấn đề trong cuộc nói chuyện hay không thông qua ánh mắt của bạn.

Chứng tỏ khả năng giao tiếp qua văn viết

Bên cạnh nói, viết cũng là cách thức thể hiện phong cách giao tiếp của bạn bởi các công việc hiện nay đều đòi hỏi kỹ năng viết ở một mức độ nào đó, đơn giản nhất là qua email trao đổi nhiệm vụ hằng ngày. Vì vậy, bạn có thể chứng tỏ sự tiến bộ trong kỹ năng giao tiếp của mình qua các bài viết trên blog, mạng xã hội… Tất nhiên, nội dung của chúng phải liên quan tới lĩnh vực của bạn.

Nhớ tên người đối diện

Khi gặp đối tác, khách hàng hay sếp/đồng nghiệp mới, hãy nhanh chóng nhớ tên của họ và gọi một cách thân mật. Ví dụ, thay vì nói một cách chung chung "Rất vui được gặp anh”, hãy nêu tên cụ thể của người đó "Rất vui được gặp anh Minh”. Như vậy, bạn sẽ gây thiện cảm tốt hơn với người nói chuyện cùng.

Tạo sự thân mật

Những cuộc nói chuyện thành công là những cuộc nói chuyện mang lại cảm giác như một cuộc trao đổi thân tình chứ không phải như một cuộc thẩm vấn. Hãy thoải mái, thân thiện khi giao tiếp, tỏ ra cứng rắn khi cần thiết và không nên liên tục ngắt lời đối phương.

Chia sẻ
trở về
Tin tức liên quan
Tư duy của não trái và não phải
07 11 / 2018

Tư duy của não trái và não phải

Trí thông minh đa dạng của Howard Gardner
07 11 / 2018

Trí thông minh đa dạng của Howard Gardner

Trí thông minh âm nhạc
07 11 / 2018

Trí thông minh âm nhạc

">